Tiêm đầu gối cho viêm xương khớp

Gai xương khớp gối có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng nó thường phát triển ở những người trên 50 tuổi. Đó là một căn bệnh tiến triển, có nghĩa là nó trở nên đau đớn hơn và khó di chuyển đầu gối của bạn theo thời gian.

Bác sĩ của bạn có thể sẽ kê toa thuốc uống và đề xuất thay đổi lối sống trước khi đề xuất tiêm đầu gối. Trước khi bạn chuyển sang phẫu thuật, hãy cân nhắc ưu điểm và nhược điểm của việc tiêm.

Đây là những loại tiêm đầu gối chính được sử dụng trong điều trị viêm xương khớp.

1. Corticosteroid

Corticosteroid được thiết kế tương tự cortisol, một loại hoóc-môn tự nhiên được tạo ra trong cơ thể. Mục đích chính là giảm viêm.

Mặc dù  đường uống corticoid được sử dụng để điều trị viêm khớp dạng thấp , đó là một bệnh hệ thống, đây không phải là một lựa chọn cho viêm xương khớp.

Nếu bạn bị viêm xương khớp ở đầu gối, corticosteroids có hiệu quả nhất khi được tiêm trực tiếp vào khớp. Đó là một phương pháp điều trị nhắm mục tiêu để giảm viêm vì vậy xương không bị chà xát khi bạn di chuyển đầu gối.

Các loại thuốc sau đây là các loại corticosteroid:

  • methylprednisolone (Medrol)
  • triamcinolone (Aristocort, Aristospan, Clinacort, Kenalog, Triamcot, Triam-Forte, Triesence)

2. Axit hyaluronic (viscosupplements)

Nếu bạn bị viêm xương khớp, có thể bạn không có đủ axit hyaluronic ở đầu gối. Chất này giúp bọc sụn của bạn và hoạt động như một chất bôi trơn và chất hấp thụ sốc để đầu gối của bạn có thể di chuyển tự do.

Thuốc dày này phục vụ để bổ sung axit hyaluronic của riêng bạn và giữ cho xương không bị cào vào nhau. Nó cũng có thể giúp giảm viêm và giảm đau.

Các loại thuốc sau đây là các loại axit hyaluronic tiêm:

  • sodium hyaluronate (Euflexxa, Hyalgan, Supartz)
  • hyaluronan trọng lượng phân tử cao (Monovisc, Orthovisc)
  • hylan GF 20 (Synvisc, Synvisc One)
  • Hyaluronate chéo (Gel-One)

3. arthrocentesis

Thay vì tiêm thứ gì đó vào đầu gối, thủ thuật này lấy dịch khớp ra khỏi đầu gối. Loại bỏ dịch khớp dư thừa có thể giúp giảm đau và sưng ngay lập tức. Điều này đôi khi được thực hiện trước khi nhận được tiêm corticosteroid hoặc axit hyaluronic.

Tiêm đầu gối có thể được thực hiện trong văn phòng bác sĩ của bạn. Quy trình này chỉ mất vài phút.

Bạn sẽ được ngồi trong quá trình phẫu thuật và bác sĩ sẽ đặt đầu gối của bạn. Trong một số trường hợp, họ sẽ sử dụng siêu âm để giúp hướng dẫn kim đến vị trí tốt nhất.

Đầu tiên, da trên đầu gối của bạn sẽ được làm sạch và điều trị bằng thuốc tê cục bộ. Bác sĩ sẽ đưa kim vào khớp. Bạn có thể cảm thấy một số áp lực hoặc sự khó chịu nhẹ. Sau đó, thuốc sẽ được tiêm vào khớp của bạn.

Trong một số trường hợp, một lượng nhỏ chất lỏng khớp được lấy ra trước tiên để nhường chỗ cho thuốc. Đối với điều này, bác sĩ sẽ sử dụng một cây kim gắn liền với một ống tiêm để vào khớp gối. Chất lỏng sau đó được hút vào ống tiêm và kim được lấy ra.

Sau khi chất lỏng được lấy ra, các vị trí đâm thủng tương tự có thể được sử dụng để tiêm thuốc thích hợp vào khớp.

Một băng nhỏ sẽ được đặt trên chỗ tiêm và bạn sẽ có thể về nhà khá nhanh chóng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên tránh căng thẳng đầu gối vào ngày hôm sau hoặc lâu hơn. Đầu gối của bạn có thể cảm thấy dịu dàng trong một vài ngày. Hỏi nếu có bất kỳ hạn chế lái xe nào.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về bệnh xương khớp qua đây: https://benhxuongkhop.vn/

Leave a Reply