Những cây thuốc nam trị viêm xoang hiệu quả

Chữa viêm xoang bằng thuốc nam là giải pháp rất lành tính và dễ áp dụng. Giải pháp này tận dụng dược tính của nhiều loại thảo dược tự nhiên để hỗ trợ khắc phục triệu chứng viêm xoang.

Những cây thuốc nam trị viêm xoang hiệu quả

Cỏ mực – Cây thuốc nam chữa viêm xoang

Cải thiện triệu chứng của bệnh viêm xoang ở mức độ nhẹ bằng cây cỏ mực

Cỏ mực hay còn được biết đến với cái tên khác là cây nhọ nồi. Dùng cỏ mực điều trị viêm xoang tại nhà cũng là một trong những phương pháp được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Thành phần dược tính trong cỏ nhọ nồi khi đi vào niêm mạc xoang sẽ có công dụng giảm phù nề, giảm nghẹt mũi và hỗ trợ đẩy dịch mủ ra bên ngoài xoang. Ngoài ra, cỏ nhọ nồi còn có khả năng kháng khuẩn mạnh, giúp phòng ngừa nhiễm trùng xoang diễn ra.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Cỏ nhọ nồi sau khi mua về đem đi rửa sạch bụi bẩn rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Sau đó cột kín trong bọc ni lông bảo quản dùng dần.
  • Mỗi ngày bạn chỉ cần lấy khoảng 12 gram cỏ nhọ nồi khô sắc với nước để uống thay thế cho nước lọc.
  • Chữa viêm xoang bằn lá dâu tằm

Dâu tằm là loại cây này trồng khá phổ biến ở miền quê nước ta dùng để nuôi tằm. Ngoài ra, lá dâu tằm còn chứa thành phần dược tính cao, chúng được tận dụng khá phổ biến trong Đông y để trị bệnh với cái tên khác là tang điệp. Nghiên cứu khoa học hiện đại đã chỉ ra, trong lá dâu tằm có chứa hàm lượng lớn hoạt chất kháng viêm có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh viêm xoang như flavonoid, caroten, vitamin và axit hữu cơ. Dưới đây là hướng dẫn điều trị viêm xoang bằng lá dâu tằm bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn thực hiện:

  • Hái một nắm lá dâu tằm tươi đem rửa sạch qua nhiều lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn rồi vớt ra để cho ráo.
  • Đem lá dâu đi sắc cùng với 500ml nước trong vòng 30 phút rồi chắt lấy nước dùng để uống.
  • Sử dụng bài thuốc này đều đặn mỗi ngày cho đến khi bệnh thuyên giảm hẳn.

Lá lốt

Lá lốt có công dụng kháng viêm mạnh, thích hợp dùng để điều trị bệnh viêm xoang tại nhà

Lá lốt cũng là một trong những cây thuốc Nam có công dụng chữa bệnh viêm xoang rất tốt. Thành phần dược tính trong lá lốt rất đa dạng như Piperin, piperidin,… Khi chúng tác động vào lớp niêm mạc mũi sẽ giúp đẩy lùi các triệu chứng khó chịu do bệnh gây ra như sổ mũi, hắt hơi, đau nhức đầu,… Dưới đây là hướng dẫn trị viêm xoang bằng lá lốt bạn có thể tham khảo:

Hướng dẫn thực hiện:

  • Hái 1 – 2 lá lốt tươi đem rửa sạch, ngâm với nước muối loãng rồi vớt ra để cho ráo nước.
  • Dùng tay vò nát lá lốt cho tiết ra tinh dầu rồi nhét trực tiếp vào trong lỗ mũi, để yên như vậy cho đến khi có dịch nhầy chảy ra thì tháo dược liệu ra rồi hỉ mũi nhẹ.
  • Áp dụng cách từ 1 – 2 lần/ngày bạn sẽ thấy triệu chứng của bệnh viêm xoang dần thuyên giảm.

Leave a Reply