Bị sỏi thận có nên uống sữa hay không?

Sỏi thận là căn bệnh hình thành do sự kết tinh, tích tụ của các chất khoáng trong đó có canxi tạo thành kết tủa gây sỏi trong thận. Vậy bị sỏi thận có nên uống sữa hay không? Đó là thắc mắc của rất nhiều người bệnh.

Người bị sỏi thận có nên uống sữa hay không?

Bị sỏi thận có nên uống sữa hay không là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Các thống kê cho biết, khoảng 90% nguyên nhân dẫn đến việc hình thành sỏi thận là do sự tích tụ và lắng đọng của canxi dư thừa trong nước tiểu. Dư thừa canxi là nguồn gốc dẫn đến sỏi thận và khiến bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, nhiều người cho rằng, người bị sỏi thận không nên uống sữa vì sữa chứa nhiều canxi sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn.  

Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có nghiên cứu nào chứng minh rằng người bị sỏi thận không nên uống sữa. việc hình thành sỏi thận là quá trình lâu dài và phức tạp. Sỏi thận được hình thành do sự tích tụ và lắng đọng của các chất muối khoáng không được hòa tan trong nước tiểu như: muối natri, oxalate cùng các yếu tố làm giảm lượng nước tiểu, những tác nhân gây nhiễm khuẩn đường tiết niệu,… chứ không chỉ riêng do dư thừa canxi.

Người bị sỏi thận có nên uống sữa

Người bị sỏi thận có nên uống sữa

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, việc thiếu canxi sẽ dẫn đến sự mất cân bằng hàm lượng canxi trong cơ thể. Từ đó, cơ thể sẽ hấp thụ lượng oxalate từ ruột nhiều hơn gây sỏi trong thận. Ngoài ra, việc thiếu canxi có thể dẫn đến loãng xương.

Do đó, việc hình thành sỏi thận là do rối loạn trong quá trình chuyển hóa canxi trong cơ thể chứ không hẳn là do uống sữa. Vậy người bị sỏi thận có nên uống sữa, tuy nhiên cần phải uống đúng cách để phòng tránh nguy cơ gây sỏi thận.

Uống sữa đúng cách phòng ngừa sỏi thận

Sữa là thực phẩm rất tốt với sức khỏe. Việc uống sữa sẽ giúp bổ sung đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và những người lớn tuổi. Tuy nhiên, để việc uống sữa mang lại hiệu quả tốt nhất, đồng thời giúp ngăn ngừa và phòng tránh sỏi thận hiệu quả, người bệnh cần chú ý:

  • Chọn đúng loại sữa cần dùng, đúng độ tuổi: Người bệnh nên kiểm tra hàm lượng canxi trong máu để lựa chọn loại sữa phù hợp.
  • Sử dụng các thực phẩm cân bằng lượng canxi trong sữa: Sữa là thực phẩm rất giàu canxi, giúp cơ thể dễ hấp thụ. Khi uống sữa, người bệnh nên kết hợp sử dụng những thực phẩm giúp cân bằng dinh dưỡng, hạn chế sự hấp thụ quá nhiều canxi sẽ dẫn đến dư thừa canxi trong cơ thể.
CUng cấp đầy đủ canxi cho cơ thể

CUng cấp đầy đủ canxi cho cơ thể

  • Không nên uống sữa trước khi đi ngủ: Khi ngủ, một số bộ phận trong cơ thể sẽ nghỉ ngơi từ đó sẽ dẫn đến quá trình tuần hoàn chậm lại,  lượng nước tiểu bị giảm tuy nhiên lượng chất cặn bã, chất muối khoáng lại tăng lên khiến nước tiểu sẽ đậm hơn. Uống sữa trước khi đi ngủ khoảng 1-2 giờ sẽ khiến canxi được bài tiết qua thận, từ đó làm tăng nguy cơ gây sỏi thận.  

Những thông tin trên giúp người đọc trả lời câu hỏi “Bị sỏi thận có nên uống sữa?”. Chúc các bạn sớm lành bệnh.

Bạn xem thêm: Bệnh thận nhiễm mỡ là gì?

Leave a Reply