Bị sỏi thận có nguy hiểm không? Cách chữa trị như thế nào?

Bị sỏi thận có nguy hiểm không? Cách điều trị bệnh sỏi thận như thế nào là thắc mắc của rất nhiều người bệnh. Bệnh sỏi thận là căn bệnh phổ biến thường gặp ở nhiều người. Bệnh này phát triển âm thầm và gây ra những biến chứng nguy hiểm với sức khỏe.

Bị sỏi thận có nguy hiểm không?

Sỏi thận là bệnh lý dễ gặp ở bất cứ ai. Bệnh này xảy ra khi các chất muối khoáng dư thừa trong nước tiểu không được hòa tan mà bị kết tinh, lắng đọng tạo thành kết tủa trong thận.

Sỏi thận thường phát triển một cách thầm lặng và không có triệu chứng lâm sàng cụ thể, do đó người bệnh thường khó phát hiện ra bệnh hoặc nhầm lẫn với những bệnh thông thường khác. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã chuyển sang giai đoạn nguy hiểm hơn với một số triệu chứng thường gặp, dễ phát hiện đó là: đi tiểu nhiều lần, tiểu rắt, tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu ra mủ, đau thắt lưng, sưng phù tay chân…

Sỏi thận gây nên các cơn đau thắt lưng

Sỏi thận gây nên các cơn đau thắt lưng

Nhiều người bệnh thắc mắc bị sỏi thận có nguy hiểm không? Câu trả lời đó chính là: bệnh sỏi thận sẽ trở nên nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, để chúng gây ra những biến chứng nguy hiểm, với sức khỏe như: tắc đường tiểu, nhiễm trùng đường tiểu, suy thận, vỡ thận và thậm chí nguy hiểm hơn có thể dẫn đến tử vong.

Do đó, để bệnh không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và không gây ra biến chứng nguy hiểm với tính mạng, người bệnh cần sớm phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Cách điều trị bệnh sỏi thận hiệu quả

Bệnh sỏi thận là căn bệnh phổ biến nhưng có rất nhiều cách chữa trị khác nhau. Việc điều trị bệnh sỏi thận như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào vị trí của sỏi, số lượng sỏi và kích thước của sỏi.

Với những sỏi có kích thước nhỏ, người bệnh có thể chữa bệnh bằng cách uống nhiều nước hoặc áp dụng các bài thuốc lợi tiểu giúp sỏi có thể tự bị tống khứ ra ngoài theo đường nước tiểu mà không phải sử dụng sự can thiệp của các phương pháp Tây y.

Phẫu thuật điều trị sỏi thận

Phẫu thuật điều trị sỏi thận

Với những sỏi có kích thước lớn, sau khi áp dụng một số bài thuốc nam điều trị bệnh mà không có kết quả, người bệnh có thể sẽ được chỉ định sử dụng một số biện pháp Tây y để chữa trị bệnh như: tán sỏi nội soi, tán sỏi qua da, phẫu thuật mổ lấy sỏi.

Tuy nhiên để việc điều trị sỏi thận mang lại hiệu quả nhất, người bệnh cần xây dựng chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt khoa học để ngăn ngừa và hạn chế biến chứng nguy hiểm của bệnh có thể xảy ra. Cụ thể:

  • Uống nhiều nước, mỗi ngày từ 2-3 lít nước.
  • Bổ sung đầy đủ canxi, chất xơ cho cơ thể.
  • Hạn chế ăn những thực phẩm giàu protein, thức ăn chứa nhiều muối, rượu bia và các chất kích thích.
  • Thường xuyên luyện tập rèn luyện sức khỏe.
  • Khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ.

Bệnh sỏi thận sẽ trở nên nguy hiểm nếu nó không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, người bệnh nên chú ý để có thể phát hiện, điều trị, ngăn ngừa bệnh hiệu quả.

Bạn đọc xem thêm: Bệnh thận nhiễm mỡ là gì?

Leave a Reply