Bật mí 5 cách làm giảm cơn đau sỏi thận hiệu quả

Làm sao để làm giảm cơn đau sỏi thận là vấn đề mà hầu hết các bệnh nhân sỏi thận đều quan tâm. Bởi các cơn đau phiền toái và khó chịu là triệu chứng thường gặp nhất của bệnh sỏi thận. Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số cách làm giảm cơn đau sỏi thận gây ra các bạn nhé.

1/ Chườm nóng – cách làm giảm cơn đau sỏi thận tạm thời nhanh chóng

Nhiệt độ có thể giúp việc lưu thông máu của hệ tuần hoàn trở nên tốt hơn, làm giảm các thụ cảm của các tế bào thần kinh, vậy nên có thể làm giảm đau một cách tạm thời.

Bạn có thể chườm nóng hoặc đắp khăn ấm vào vị trí bị đau để làm giảm cơn đau sỏi thận đã gây ra. Tắm nước ấm cũng có thể giúp bệnh nhân thấy dễ chịu và đỡ đau hơn.

Chườm nóng để giảm cơn đau do sỏi thận

Chườm nóng để giảm cơn đau do sỏi thận

Ngoài làm giảm cơn đau sỏi thận, chườm nóng còn có thể làm giảm các cơn đau do co rút cơ gây ra.

Tuy nhiên khi chườm nóng bệnh nhân cần cẩn thận với nhiệt độ nếu không rất dễ bị bỏng, đặc biệt là khi chườm cho trẻ nhỏ.

Bạn đọc quan tâm: Chỉ định nội khoa điều trị sỏi thận

2/ Uống nhiều nước

Uống nhiều nước giúp lọc sạch thận, tăng bài tiết nước tiểu, đào thải các vi khuẩn và tế bào chết trong thận, hạn chế tình trạng lắng đọng tạo sỏi, hỗ trợ loại bỏ sỏi thận kích thước bé qua đường tiết niệu.

Vì vậy, uống nhiều nước không chỉ có thể làm giảm cơn đau sỏi thận mà còn giúp phòng bệnh và điều trị sỏi thận hiệu quả khi sỏi có kích thước nhỏ hơn 4mm.

Trung bình, mỗi người nên uống khoảng 2 – 2,5 lít nước 1 ngày.

3/ Nghỉ ngơi tuyệt đối

Khi bị đau do sỏi thận, bệnh nhân cần nằm thẳng người, nghỉ ngơi tuyệt đối. Các cơn đau do sỏi thận sẽ trở nên trầm trọng hơn sau khi hoạt động mạnh hoặc lao động gắng sức. Vì vậy, việc nghỉ ngơi hoàn toàn có thể làm giảm cơn đau sỏi thận đã gây ra.

4/ Sử dụng “thuốc giảm đau” tự nhiên

Trong tự nhiên có rất nhiều loại thực phẩm là các loại thuốc giảm đau và kháng viêm lành tính, an toàn, hoàn toàn tự nhiên, không gây tác dụng phụ mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng như nghệ, gừng, việt quất,…

Các loại thuốc tự nhiên này không chỉ có thể làm giảm cơn đau sỏi thận mà còn có thể phòng ngừa và điều trị biến chứng viêm nhiễm đường tiết niệu. Thậm chí, có những loại thực phẩm còn có khả năng làm tan sỏi thận, hỗ trợ điều trị sỏi thận kích thước bé hiệu quả.

Sử dụng thuốc giảm đau để trị sỏi thận

Sử dụng thuốc giảm đau để trị sỏi thận

Để làm giảm cơn đau sỏi thận, bạn có thể thái lát gừng, nấu nước uống hoặc uống nước ép việt quất.

Nước gừng có thể làm giảm đau nhanh chóng, không chỉ những cơn đau do sỏi thận mà còn làm giảm nhiều chứng đau bụng khác.

Còn nước việt quất sau khi uống 8 tiếng sẽ phát huy công dụng của nó. Không chỉ có thể làm giảm cơn đau sỏi thận mà còn có thể điều trị nhiễm trùng và làm tan các loại sỏi struvite, brushite.

Tuy nhiên người bị sỏi oxalate thì không thể dùng nước ép việt quất để làm giảm cơn đau sỏi thận được bởi nồng độ oxalate trong việt quất rất cao.

5/ Giảm đau ngay bằng thuốc theo chỉ định

Nếu cơn đau quá dữ dội, bệnh nhân không chịu đựng được thì có thể sử dụng thuốc giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để giảm đau ngay tức thì.

Lưu ý rằng không nên sử dụng thuốc liều cao và việc lạm dụng thuốc giảm đau trong thời gian dài có thể gây suy thận.

Khi bệnh nhân mắc thêm chứng nhiễm trùng (biến chứng này càng khiến những cơn đau xuất hiện thường xuyên và dữ dội hơn) sẽ cần sử dụng kết hợp thêm kháng sinh. Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc cũng cần phải hỏi ý kiến bác sĩ và không nên sử dụng thuốc liều cao. 

Ngoài ra bạn có thể sử dụng thuốc tan sỏi thận để bào mòn những cạnh sắc của viên sỏi, hạn chế ma sát gây ra tổn thương.

Ngoài ra, việc điều trị bệnh sỏi thận là điều quan trọng nhất để làm giảm cơn đau sỏi thận. Hi vọng những chia sẻ trên đây sẽ phần nào giúp được các bệnh nhân sỏi thận giảm được những cơn đau do sỏi thận gây ra hiệu quả.

Bạn có thể xem thêm kiến thức điều trị bệnh an toàn tại: https://dongycotruyenvietnam.net

Leave a Reply