Những lưu ý khi bị bệnh thủy đậu

Bệnh thủy đậu là bệnh khá phổ biến và mỗi người đều bị mắc 1 lần trong đời. Mặc dù căn bệnh này rất dễ khỏi nhưng nếu chủ quan và không chú ý sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Vậy cần lưu ý những gì khi bị bệnh thủy đậu?

Bệnh thủy đậu có thể lây lan

Không nên đến những nơi đông người

Đầu tiên, nếu bị thủy đậu, người bệnh nên được cách ly tại nhà và không được đến những nơi đông người. Bởi thủy đậu là do 1 loại virut gây ra, virut này có tính lây truyền rất cao, rất dễ dàng lây lan sang những người xung quanh. Nếu người bệnh thủy đậu đến nơi công cộng sẽ trở thành nguyên nhân lây lan bệnh này. Kiêng đến nơi đông người, hạn chế tiếp xúc với người khác là cách để bạn bảo vệ bản thân mình cũng như người xung quanh.

Không gãi, không sờ nốt thủy đậu

Những nốt mụn thủy đậu mọc lên sẽ gây ngứa và vướng víu khó chịu, vì thế nhiều người không chịu được mà gãi. Tuy nhiên khi bạn gãi nốt thủy đâu sẽ khiến nốt mụn đó vỡ ra từ đó bệnh sẽ càng lây lan nhiều hơn, những nốt thủy đậu bị vỡ cũng dễ bị nhiễm trùng và để lại sẹo. Vì thế cho dù có ngứa, người bệnh cũng không được gãi, không được cà xát nốt thủy đậu. Đặc biệt lưu ý cần mặc quần áo rộng, thoáng để tránh làm tổn thương nên vùng da nổi thủy đậu.

Không sử dụng chung đồ cá nhân với người khác

Trong giai đoạn bị bệnh, người bệnh cần được giặt riêng quần áo, khăn… Việc dùng chung đồ cá nhân với người khác cũng tối kỵ bởi chắc chắn sẽ làm lây lan bệnh.

Không được gãi khi bị thủy đậu

Không cần kiêng nước và gió quạt

Bị thuỷ đậu có tắm gội được không là thắc mắc của rất nhiều người. Thực tế, kiêng nước, kiêng tắm, kiêng gió quạt khi mắc bệnh thuỷ đậu là quan điểm cổ hủ, lạc hậu, gây ra tình trạng viêm nhiễm nốt thủy đậu gia tăng.

Bệnh thủy đậu thường xuất hiện vào mùa nắng nóng, khi cơ thể càng tiết ra nhiều mồ hôi thì lỗ chân lông càng bị ứ đọng bã nhờn, từ đó gây cảm giác bết dính khó chịu trên da. Nếu người bệnh không tắm gội sẽ càng khiến những nốt phỏng mụn nước có nguy cơ bị nhiễm trùng, bệnh lại càng lâu khỏi.

Bên cạnh đó, người bệnh cần được vệ sinh đúng cách và khoa học để tránh tình trạng viêm nhiễm các nốt mụn. Uống thuốc và bôi thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ là yếu tố quan trọng giúp bệnh thủy đậu nhanh lành, nhanh khỏi và không để lại biến chứng sau này. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có kinh nghiệm để chữa khỏi căn bệnh này nhé.

Leave a Reply