Đừng để mắc bệnh mới biết đến triệu chứng viêm loét dạ dày

Ngày càng nhiều người mắc bệnh viêm loét dạ dày nhưng không ít trong số đó không phát hiện ra bệnh trong thời gian đầu khiến bệnh ủ lâu ngày càng trầm trọng. Những triệu chứng viêm loét dạ dày mà chúng tôi liệt kê dưới đây sẽ giúp các bạn nhận biết bệnh sớm và chữa trị kịp thời.

Vi khuẩn Hp, ăn uống thiếu khoa học, căng thẳng, stress, dùng nhiều thuốc kháng sinh… chính là những nguyên nhân gây nên viêm loét dạ dày.

triệu chứng viêm loét dạ dày

triệu chứng viêm loét dạ dày

Một số những triệu chứng viêm loét dạ dày mọi người cần cảnh giác:

1. Đau bụng âm ỉ

Đau bụng chính là triệu chứng viêm loét dạ dày phổ biến nhất. Không giống như cơn đau bụng do rối loạn tiêu hóa, đau ruột thừa…, cơn đau do viêm loét dạ dày gây ra thường âm ỉ, không quá dữ dội nhưng cũng đủ khiến người bệnh khó chịu, mệt mỏi.

triệu chứng viêm loét dạ dày - đau bụng âm ỉ

triệu chứng viêm loét dạ dày – đau bụng âm ỉ

Cơn đau này thường xuất hiện ở quanh thượng vị hoặc quanh rốn. Cơn đau thường có tính chu kỳ. Cụ thể hơn khi bị đói hoặc sau bữa ăn vài tiếng người bệnh sẽ xuất hiện các cơn đau này. Cơn đau sẽ càng dữ dội hơn nếu người bệnh ăn những thực phẩm kích thích dạ dày tiết dịch như: Đồ chua cay, bia rượu, cafe…

Khi sử dụng những thực phẩm có khả năng thấm hút dịch vị ở dạ dày như: Bánh mì, lúa mạch… cơn đau sẽ dịu đi.

2. Đầy bụng, ợ hơi, ợ chua

Khi bị đầy bụng, khó tiêu kèm theo chứng ợ hơi, ợ chua thường xuyên bạn chớ coi thường vì đây chính là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý về đường tiêu hóa đặc biệt là bệnh viêm loét dạ dày. Triệu chứng này sẽ càng nghiêm trọng hơn sau khi bạn ăn no do quá trình tích tụ khí, dịch thừa trong dạ dày tăng cao.

3. Chán ăn, người mệt mỏi

Viêm loét dạ dày gây ra những tổn thương trực tiếp cho dạ dày khi đó chức năng tiêu hóa của người bệnh giảm dần, sinh ra cảm giác đầy bụng, chán ăn, bỏ bữa, cơ thể mệt mỏi thường xuyên … có thể dẫn đến suy nhược cơ thể.

4. Buồn nôn, nôn

Đây là triệu chứng viêm loét dạ dày xảy ra khi acid dạ dày liên tục kích thích lên vết loét trong niêm mạc dạ dày sinh ra cảm giác buồn nôn, nôn nhất là sau bữa ăn.

5. Cân nặng giảm

Khi bị viêm loét dạ dày người bệnh chán ăn, ăn uống khó tiêu, khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng suy giảm dẫn đến thiếu hụt một số loại dưỡng chất trong cơ thể. Tình trạng này kéo dài người bệnh sẽ bị sụt cân nhanh chóng.

Trên đây là những triệu chứng viêm loét dạ dày mà ít người biết đến hoặc quá chủ quan khiến bệnh tình phát triển ngày một nặng. Các bạn hãy thật thận trọng, nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường trên hãy nhanh chóng đến bệnh viện kiểm tra và tiến hành điều trị bệnh bằng những phương pháp phù hợp.

Và ngay từ bây giờ mỗi người hãy chủ động xây dựng cho mình chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh để phòng tránh bệnh tật nhất là các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Xem thêm: Cách chữa viêm loét dạ dày

Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe!

Leave a Reply