Bị động thai nên nằm ngửa hay nằm nghiêng là tốt nhất?

Khi bị động thai, mọi hành động, tư thế của mẹ đều cần phải được chú ý, cẩn thận tránh làm tình trạng bị nặng thêm. Nghỉ ngơi điều dưỡng cơ thể, mẹ bầu cần chọn lựa tư thế nằm dưỡng thai tốt nhất, giúp cho con an toàn phát triển mà mẹ không bị khó chịu, mệt mỏi.

Bị động thai nên nằm ngửa hay nằm nghiêng?

Một số bà mẹ có ấn tượng rằng nằm ngửa sẽ giúp thai nhi ổn định hơn, nhất là sau khi bị động thai, dọa sảy thai. Nhưng đó chỉ là khi mẹ bầu gặp phải tình trạng động thai thực sự nghiêm trọng, được bác sĩ chỉ định nằm ngửa treo chân trong tư thế cố định. Hoặc khi mẹ bầu mang thai đã lớn nhưng có khả năng sinh non, nằm tư thế treo chân cũng giúp ích được phần nào.

Còn đối với các trường hợp động thai thông thường được bác sĩ cho về nhà nằm nghỉ dưỡng, mẹ bầu có thể tự do lựa chọn tư thế nằm miễn sao mẹ thấy thoải mái, dễ chịu để thư giãn và nghỉ ngơi. Nếu nằm ngửa là tư thế mẹ hay nằm thì mẹ hoàn toàn có thể nằm ngửa để tĩnh dưỡng.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của nhiều chuyên gia, tư thế nằm nghiêng bên trái với chân phải co, chân trái duỗi thẳng được cho là có tác dụng tốt nhất để ổn định thai nhi, cho cả mẹ và con cùng dễ chịu, không ảnh hưởng tăng nặng thêm tình trạng động thai. Trên thực tế là đa phần mọi người đều có thói quen nằm nghiêng nên tư thế này không quá gượng gạo và gò bó để các mẹ làm theo.

Để nằm nghỉ dưỡng thai tốt nhất, mẹ chuẩn bị một số gối ôm mềm mại, lớn vừa phải để gối và chèn xung quanh. Mẹ bầu nằm nghiêng về bên trái, lưng tạo 1 góc 45 độ so với phương thẳng đứng, chèn thêm 1 cái gối đằng sau lưng để tránh mỏi. Chân trái duỗi ra, chân phải co gập nhẹ lên, mẹ ôm thêm 1 chiếc gối ôm mềm mại là có thể thư thái và đi vào giấc ngủ dễ dàng. Tư thế này giúp tăng lưu thông máu từ tim đến bào thai và thận, không đè ép lên các tĩnh mạch máu trên người mẹ và giảm hiện tượng động thai. Nếu thai nhi đã lớn, mẹ có thể chèn thêm 1 chiếc gối nho nhỏ giữa 2 chân để tạo khoảng trống, mở nhẹ xương hông, giảm áp lực vào phần khung xương chậu và con cũng thoải mái hơn.

Tư thế nằm khi bị động thai tốt nhất cho mẹ bầu

Nằm nghiêng bên trái, chân trái duỗi, chân phải gập là tư thế tốt nhất dành cho mẹ bầu bị động thai nói riêng và tất cả mẹ bầu nói chung

Các lưu ý khác trong khi nằm

Ngoài những điều trên, để tránh động thai, mẹ cũng cần lưu ý thêm là:

Một, không nằm sấp. Tư thế này làm tăng áp lực lên tim, ngực và bụng, sẽ nguy hiểm hơn khi bụng bầu bắt đầu lộ rõ.

Kết quả hình ảnh cho mẹ bầu nằm sấp

Mẹ bầu tuyệt đối không được nằm sấp sẽ gây áp lực đè lên thai nhi khiến cho hiện tượng động thai ngày càng nghiêm trọng hơn

Hai, không nằm giường cứng. Giường quá cứng sẽ làm các điểm tì cơ thể bị đau, mẹ bầu khó chịu trở mình nhiều làm giảm chất lượng giấc ngủ dưỡng thai.

Ba, không kê đầu quá cao. Khi mang thai lượng máu lưu thông luôn thiếu hụt, kê đầu cao vừa mỏi cổ vừa khiến mẹ choáng váng khi tỉnh dậy.

Bốn, ngủ phải có màn để ngăn ngừa mẹ mắc các bệnh sốt rét, sốt xuất huyết khi mang thai, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.

Như vậy, khi bị động thai mẹ bầu nên chọn tư thế nằm nghiêng bên trái, chân trái duỗi, chân phải gập là tốt nhất, tuyệt đối không nên nằm ngửa trừ trường hợp bác sỹ yêu cầu đặc biệt. Và quan trọng nhất là, một khi được chẩn đoán bị động thai, mẹ bầu cần nghỉ ngơi ngay lập tức, tinh thần thả lỏng không suy nghĩ nhiều, sử dụng thêm bài thuốc an thai và điều trị động thai trong dân gian từ củ gai tươi. Đây là thảo dược có công dụng rất tốt và lành tính dành cho mẹ bầu. Để mua củ gai mẹ bầu có thể liên hệ hotline 093.28.29.468.

Leave a Reply