Cây phèn đen và công dụng chữa bệnh

Cây phèn đen là loại cây thuộc họ thầu dầu, chúng có tên khoa học là Phyllanthus Reticulatus Poir. Cây thường có kích cỡ nhỏ cho tới trung bình, cây thường đạt chiều cao từ 2 – 4 mét, cành cây có nhánh màu đen. Lá cây hình trái xoan, lá mỏng và mọc so le, đồng thời lá hay thay đổi theo từng mùa, lá có chiều dài khoảng 2 – 4cm. Đặc biệt phần lá bên trên có màu sẫm hơn mặt dưới, hoa phèn đen thường mọc ở nách lá và lá có thể mọc từng chùm hoặc mọc riêng lẻ từng. Qủa của cây phèn đen có hình bầu dục và màu đen.

Cây thường ra hoa vào tháng 8,9 hoặc tháng 10, đây là loại cây mọc hoang ở nước ta. Nhưng nó lại được người dân hay sử dụng nhờ vào những tác dụng hiệu quả mà nó mang lại. Người dân ta thường thu hái cả cây về điều chế thành thuốc, mang chúng đi phơi khô rồi sao vàng lên và để dùng dần. Ở các nước khác thì cây này người ta trồng chủ yếu làm hàng rao. Cây phèn đen có vị đắng chát, tính lạnh, lá cây có tác dụng để giải độc và sát trùng rất tốt.

cây phèn đen

cây phèn đen

Công dụng của cây phèn đen

Công dụng chính của cây phèn đen: Vỏ của cây có vị chát, thường được sử dụng để trị đau nhức đầu và khó tiểu tiện, vùng bị viêm nhiễm. Lá cây được sử dụng để chữa rắn độc cắn rất hiệu quả.

Trong đông y, cây phèn đen có tính mát. Tác dụng của nó giúp thanh nhiệt giải độc cơ thể, sát trùng và chống nhiễm khuẩn cực kỳ tốt….

Cây phèn đen là giống cây thuộc họ thầu dầu nên có chứa một số loại kháng sinh giúp đẩy độc tố ra khỏi cơ thể. Do đó, lá cây tươi được giã nát có công dụng hút máu độc do bị rắn độc cắn rất hiệu quả. Tính độc của cây còn mạnh hơn nọc độc của rắn, vậy nên mới có thể hút độc ra bên ngoài được, và ngăn không cho độc lan rộng ra cơ thể. Giúp kéo người bệnh và trong thời gian đó đưa người bệnh tới bệnh viện một cách nhanh chóng.

Ngoài ra, cây phèn đen còn trị các vết thương hở bị nhiễm trùng lở loét, mọc mủ. Người bệnh có thể dùng lá cây tươi giã nát rồi đem đắp vào nơi bị nhiễm trùng để hút hết mủ ra ngoài.

Cây có tính độc mạnh nếu như người bệnh dùng không đúng liều lượng sẽ gây ra những phản ứng không tốt gây hại cho sức khoẻ. Nên người bệnh cần phải chú ý đặc biệt.

Cây phèn đen chữa những bệnh gì?

Với những bệnh sau đây thì cây phèn đen có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả lại an toàn.

Cây phèn đen chữa bệnh gai cột sống

Công dụng tốt nhất của cây phèn đen, đó là khả năng chữa những bệnh xương khớp vô cùng hiệu quả trong đó có bệnh gai cột sống.

Cây phèn đen chữa kiết lỵ

Đây là loại cây có khả năng kháng khuẩn rất tốt, nên nó thường được sử dụng chữa những bệnh về đường tiêu hóa bởi vài loại vi khuẩn gây nên. Điển hình là bệnh kiết lỵ

Cây phèn đen chữa thủy đậu

Khi nhận định đúng là bệnh thủy đậu. Bạn hái một nắm phèn đen to, đun thật đặc và cho thêm ít hạt muối trắng, dùng làm thuốc bôi vào những nơi có mụn thủy. Khi đun sôi, bạn chắt một chén nước cho người bệnh uống. Đối với trẻ sơ sinh đang bú mẹ, mẹ chắt một bát nước nhỏ uống rồi cho con bú. Dân gian thường áp dụng cách này hiệu quả gấp nhiều lần so với tây y.

Ngã va đập sưng đau

Bạn lấy 30g lá phèn đen giã nát rồi đắp vào nơi bị tổn thương trong 30 phút. Làm như vậy 3 ngày liền đến khi hết bị sưng đau

Chữa rắn cắn

Lá Phèn đen tươi giã và nuốt nước sau đó lấy bã đắp. Lưu ý khi bị rắn cắn dùng cây phèn đen giã nát đắp vào vết cắn ngay và cố gắng không vận động để độc không lan nhanh, sau đó đưa đi cấp cứu.

Cây phèn đen thường chỉ có một loại, tuy nhiên giống cây phèn nói chung thì có hai loại là cây phèn đen và phèn trắng. Mỗi loại có đặc điểm và hình dáng tương đối khác nhau. Cây phèn trắng là cây rất hiếm gặp trong tự nhiên, thông thường ta chỉ biết đến cây phèn đen là phổ biến và được sử dụng nhiều hơn nhờ tác dụng tuyệt vời của nó.

Leave a Reply