Những công dụng ít ai biết của cỏ mần trầu

Trong y học, cỏ mần trầu là một cây thuốc quý có rất nhiều công dụng. Loại cỏ mọc khắp vườn nhà nhưng ít ai biết có tác dụng rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là một vài những tác dụng của cỏ mần trầu mà có thể bạn không biết.

Cỏ mần trầu còn được gọi với tên khác là ngưu cân thảo, hay thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, cỏ dáng… Đây là dòng cỏ thuộc họ lứa, và khá dễ tìm ở nước ta bởi nó hay mọc ven đường, bãi cỏ.

Co man trau: Vi thuoc quy 'nup bong' loai co dai hinh anh 2

Theo như sách ý văn cổ thì cỏ mần trầu này còn được gọi là thiên kim thảo nghĩa là cỏ ngàn vàng, chính tên gọi này chứng tỏ người xưa vô cùng coi trọng giá trị của loại cỏ này. Cỏ mần trầu có tính mát, có tác dụng giải nhiệt cao, giải độc, khu phong lợi thấp, tán ứ chỉ huyết, và đây là vị thuốc có tác dụng chữa sốt, làm cho ra mồ hôi, và có thể chữa sốt rét hay làm mát gan. Có thể thấy loại có này có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người.

Một số bài thuốc với cỏ mần trầu:

Chữa cao huyết áp: Có thể dùng toàn cây Cỏ mần trầu, rửa sạch cắt nhỏ, đem khoảng 500g, giã nát, và thêm khoảng chừng 1 bát nước sôi để nguội, sau đó vắt lấy nước cốt, rồi đem lọc qua vải, rồi thêm một chút đường, sau đó dùng uống 1 lần sáng và chiều.

Co man trau: Vi thuoc quy 'nup bong' loai co dai hinh anh 3

Ðể phòng viêm não truyền nhiễm: Lấy cỏ mần trầu khoảng 30g, dùng như trà uống trong 3 ngày, sau đó nghỉ 10 ngày rồi lại tiếp tục uống tiếp 3 ngày nữa.

Viêm gan vàng da: Sử dụng cỏ mần trầu tươi khoảng 60g, rễ tổ kiến đực 30g sắc uống.

Viêm tinh hoàn: Cỏ mần trầu tươi khoảng 60g, thêm 10 cùi vải, sắc uống.

Chữa cảm sốt nóng, mẩn đỏ: dùng khoảng 16g Cỏ mần trầu phối hợp với 16g rễ Cỏ tranh, và sắc nước uống.

Đó là một vài bài thuốc với cỏ mần trầu để bạn tham khảo. Để có thể sử dụng thì tốt nhất nên hỏi ý kiến bác sỹ để có công hiệu cao nhất.

Leave a Reply