3 loại ung thư da phổ biến đáng quan tâm nhất

Ung thư da bắt đầu khi các tế bào trong cơ thể bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát. Các tế bào bất kỳ phần nào của cơ thể có thể trở thành tế bào ung thư. Để tìm hiểu thêm về cách ung thư da bắt đầu và lan truyền như thế nào, hãy xem bài viết dưới đây.

Các loại tế bào da

Có 3 loại tế bào chính ở lớp trên cùng của da ( gọi là biểu bì )

  • Tế bào vảy: Đây là những tế bào phẳng ở phần bên ngoài của lớp biểu bì.
  • Các tế bào cơ bản: Các tế bào này nằm ở phần dưới của biểu bì, được gọi là lớp tế bào đáy. Các tế bào này liên tục phân chia để hình thành các tế bào mới để thay thế các tế bào vảy trên bề mặt da. Khi các tế bào này di chuyển lên trong lớp biểu bì, chúng trở nên phẳng hơn, cuối cùng trở thành các tế bào vảy.
  • Melanocytes: Những tế bào này tạo ra sắc tố màu nâu gọi là melanin , mang lại cho da màu nâu. Melanin hoạt động như kem chống nắng tự nhiên của cơ thể, bảo vệ các lớp da sâu hơn khỏi một số tác hại của mặt trời. Đối với hầu hết mọi người, khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các tế bào melanocyte tạo ra nhiều sắc tố, làm cho da bị rám nắng hoặc sậm màu.

Các loại ung thư da

Ung thư biểu mô tế bào đáy

Đây là loại ung thư da phổ biến nhất. Khoảng 8 trong số 10 loại ung thư da là ung thư biểu mô tế bào đáy (còn gọi là ung thư tế bào đáy ). Khi nhìn thấy dưới kính hiển vi, các tế bào trong các bệnh ung thư này trông giống như các tế bào ở lớp thấp nhất của lớp biểu bì, được gọi là lớp tế bào cơ bản .

Ung thư da

Ung thư da

Những loại ung thư này thường phát triển trên các khu vực tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là đầu và cổ. Những loại ung thư này có xu hướng phát triển chậm. Rất hiếm khi ung thư tế bào cơ bản lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Nhưng nếu ung thư tế bào cơ bản không được điều trị, nó có thể phát triển thành những vùng lân cận và xâm nhập vào xương hoặc các mô khác bên dưới da.

Nếu không được loại bỏ hoàn toàn, ung thư biểu mô tế bào đáy có thể tái diễn (trở lại) ở cùng một vị trí trên da. Những người bị ung thư da tế bào cơ bản cũng có nhiều khả năng mắc bệnh ung thư ở những nơi khác.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Khoảng 2 trong số 10 loại ung thư da là ung thư biểu mô tế bào vảy (còn được gọi là ung thư tế bào vảy ). Các tế bào trong các bệnh ung thư này trông giống như các phiên bản bất thường của các tế bào vảy được nhìn thấy ở các lớp ngoài của da.

Những loại ung thư này thường xuất hiện ở những vùng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời của cơ thể như mặt, tai, cổ, môi và mu bàn tay. Chúng cũng có thể phát triển trong sẹo hoặc vết loét da mãn tính ở nơi khác. Đôi khi chúng hình thành ở vùng da của vùng sinh dục.

Ung thư da mối nguy hiểm tìm ẩn

Ung thư da mối nguy hiểm tìềm ẩn

Ung thư tế bào vảy có nhiều khả năng phát triển thành các lớp da sâu hơn và lan sang các bộ phận khác của cơ thể hơn là ung thư tế bào cơ bản, mặc dù điều này vẫn không phổ biến.

Keratoacanthomas là những khối u hình vòm được tìm thấy trên da bị phơi nắng. Chúng có thể bắt đầu phát triển nhanh chóng, nhưng sự tăng trưởng của chúng thường chậm lại. Nhiều keratoacanthomas co lại hoặc thậm chí biến mất theo thời gian mà không cần điều trị. Nhưng một số tiếp tục phát triển, và một số thậm chí có thể lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Sự phát triển của chúng thường khó dự đoán, vì vậy nhiều chuyên gia về ung thư da xem chúng như một loại ung thư da tế bào.

U ác tính

Những loại ung thư này phát triển từ các tế bào melanocytes, các tế bào tạo sắc tố của da. Melanocytes cũng có thể hình thành sự phát triển lành tính (không ung thư) được gọi là nốt ruồi . U ác tính ít phổ biến hơn so với ung thư tế bào cơ bản và vảy, nhưng chúng có nhiều khả năng phát triển và lan rộng hơn nếu không chữa trị.

Leave a Reply