Trẻ bị chảy máu cam có sao không và cách xử lý đúng?

Hiện tượng chảy máu cam rất thường xuyên xuất hiện ở trẻ nhỏ. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam ở trẻ nhỏ. Hiện tượng này làm người nhà trẻ cảm thấy lo lắng và không biết trẻ bị chảy máu cam có sao không và cách xử lý đúng khi trẻ bị chảy máu cam là như thế nào? Cùng http://collectiblesanduniquegifts.com tìm hiểu qua bài viết sau.

Trẻ bị cảm cúm không nên ăn gì? Đọc ngay để biết

Trẻ bị chảy máu cam có sao không là thắc mắc của nhiều người

Trẻ bị chảy máu cam có sao không là thắc mắc của nhiều người

1. Trẻ bị chảy máu cam có sao không?

Để trả lời câu hỏi trẻ bị chảy máu cam có sao không thì còn phụ thuộc vào nguyên nhân tại sao trẻ lại bị chảy máu cam. Một số nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam ở trẻ:

Trẻ bị dị ứng, nhiễm trùng ở vùng mũi họng và xoang: Khi những bộ phận này bị nhiễm trùng thì vùng niêm mạc mũi đã bị tổn thương, rất dễ bị chảy máu. Các mạch máu dưới lớp niêm mạc mũi mỏng bị vỡ ra và gây ra hiện tượng chảy máu cam ở trẻ.

Nguyên nhân do thời tiết: Khi thời tiết hanh khô, hoặc trẻ sử dụng lò sười, máy lạnh trong một thời gian dài dễ làm khô lớp dịch nhầy tự nhiên trong mũi. Khiến chúng khô két lại và bám chặt vào lớp niêm mạc xoang mũi. Khi trẻ dùng tay cố cậy những gỉ mũi khô này thì dễ làm chảy máu lớp niêm mạc mũi và gây ra hiện tượng chảy máu mũi. Vì vậy mà cần hạn chế thói quen ngoáy mũi ở trẻ vì hành động này thực sự không tốt cho lớp niêm mạc mũi rất mỏng và dễ bị tổn thương.

Trẻ bị dị tật ở mũi: Hiện tượng chảy máu cam ở trẻ có thể do nguyên nhân trẻ bị dị tật ở mũi như vẹo vách ngăn mũi, có các khối u polyp mũi… hoặc khi trẻ vô tình nhét các dị tật vào mũi làm chảy máu lớp niêm mạc mũi bên trong cũng gây ra hiện tượng chảy máu cam ở trẻ.

Cảm cúm có ăn được thịt gà như lời đồn, đọc ngay bài viết sau: http://cojecamcum.vn/cam-cum-co-an-duoc-thit-ga-khong/

 

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng chảy máu cam ở trẻ

Trẻ bị rối loạn đông máu: Đây là trường hợp khá hiếm gặp. Trẻ bị chảy máu cam liên tục do dối loạn đông máu. Máu không tự đông mà cứ chảy mãi khiến trẻ mất máu và kiệt sức dẫn đến nguy hiểm tính mạng.

Trẻ bị chảy máu cam có sao không? Vậy nếu nguyên nhân do các bệnh lý như rối loạn đông máu, vẹo vách ngăn mũi hãy khối u polyp mũi thì sẽ gây ra hiện tượng chảy máu cam với lượng máu lớn gây ra những nguy hiểm. Còn nếu nguyên do là do trẻ ngoáy mũi hoặc trẻ bị tổn thương vùng mũi xoang thì chảy máu cam chỉ với lượng ít và sẽ tự biến mất không cần có sự can thiệp.

2. Cách xử lý đúng khi trẻ bị chảy máu cam

Cần xử lý đúng khi trẻ bị chảy máu cam

Khi bị chảy máu cam trẻ thường có tâm lý hoảng hốt, lo sợ. Người lớn cần bình tĩnh và hướng dẫn trẻ cách xử lý đúng để không bị nuốt máu vào dạ dày.

Đầu tiên cần trấn an trẻ, đây là bước đầu tiên để trẻ đỡ sợ và bình tĩnh thì mới có thể sử lý đúng được. Hướng dẫn trẻ ngồi thẳng, đầu và cổ hơi ngả về phía trước và xì nhẹ mũi để máu trong mũi chảy ra.

Rất nhiều người xử lý sai ở bước này khi hướng dẫn trẻ ngửa đầu ra sau và nhét bông vào mũi trẻ để cầm máu. Thật ra máu trong mũi sẽ không ngừng chảy mà khi trẻ ngửa cổ ra sau máu trong mũi bị chảy ngược vào trong, trẻ dễ bị nuốt máu vào dạ dày gây tình trạng buồn nôn và tiêu chảy.

Vì vậy hãy để máu trong mũi chảy ra với tư thế cúi đầu và dùng ngón trỏ, ngón cái bóp chặt hai bên cánh mũi  tầm 10 phút. Động tác này sẽ giúp cầm máu nhanh chóng vì máu đông lại và không chảy ra nữa. Nếu có máu chảy xuống cổ họng hãy hướng dẫn trẻ nhổ máu ra chứ không được nuốt máu qua cổ họng sẽ làm trẻ nôn ói và tiêu chảy.

Theo bạn, cảm cúm bị chảy máy cam thì nên làm gì? Đây là câu trả lời

Bạn đã trẻ lời được câu hỏi trẻ bị chảy máu cam có sao không rồi chứ? Trẻ sẽ không sao nếu người lớn bình tĩnh xử lý đúng cách. Sau khi xử lý tại chỗ cho trẻ xong hãy cho trẻ nghỉ ngơi và có thể đưa trẻ đi khám để tìm ra nguyên nhân vì sao trẻ chảy máu cam để có hướng can thiệp kịp thời.

Bạn có biết: Hiện tượng đau đầu ban đêm có nguy hiểm không?

Leave a Reply