Đờm chảy từ mũi xuống họng có phải đang mắc bệnh gì không?

Hiện tượng đờm chảy từ mũi xuống họng không phải triệu chứng hiểm gặp. Tuy nhiên, nhiều người lại chủ quan cho rằng đó là điều bình thường và đi mua thuốc về uống. Điều này có thể khiến người bệnh gặp nhiều nguy hiểm. Vì khi đờm chảy xuống cổ họng là biểu hiện của 1 số bệnh lý khá nghiêm trọng. Nếu không được kiểm tra kỹ phát hiện bệnh sớm và điều trị sẽ dẫn đến những trường hợp vô cùng đáng tiếc.

Biểu hiện cảm cúm ở trẻ em ba mẹ cần chú ý

Đờm chảy từ mũi xuống họng có phải đang mắc bệnh?

Đờm chảy từ mũi xuống họng có phải đang mắc bệnh gì không?

Khi mũi xuất hiện đờm và chảy xuống cổ họng có nghĩa là bạn đang bị mắc 1 số bệnh như cảm. Các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng cho biết bình thường hiện tượng này sẽ kéo dài từ 2 đến 3 ngày rồi khỏi. Tuy nhiên, 1 số trường hợp kéo dài hơn sẽ là triệu chứng của 1 số bệnh nguy hiểm. Vì vậy khi có hiện tượng đờm chảy xuống cổ họng các bạn cần phải thật lưu ý để xem mình mắc bệnh gì.

Các bệnh có thể gặp phải khi đờm chảy xuống họng

1. Bị viêm xoang

Những người bị bệnh xoang sẽ có những triệu chứng vô cùng khó chịu. Người bệnh lúc nào cũng cảm thấy khổ sở vì bị sổ mũi, ngạt mũi, mệt mỏi…

Khi bị viêm xoang nước mũi sẽ chảy liên tục và nhiều trường hợp còn chảy luôn xuống cổ họng gây ra rát họng, ngứa cổ dẫn tới ho và khạc ra nhiều đờm. Dịch mũi lúc náy sẽ đặc hơn và có màu xanh hoặc vàng nhạt kèm mùi hôi. Trường hợp nặng có thể còn kèm theo tia máu trong đờm.

Ngoài những triệu chứng trên thì người bị xoang còn cảm thấy khó thở, mệt mỏi, sốt cao, đau đầu…

Mẹo hay trị cảm cúm cho trẻ nhỏ an toàn hiệu quả

2. Viêm mũi họng xuất tiết

Đờm chảy từ mũi xuống họng do viêm mũi xuất tiết

Trong trường hợp bị viêm mũi họng xuất tiết thì lớp niêm mạc của mũi có dịch nhầy. Dịch nhầy này trở thành đờm chảy từ mũi xuống họng gây ra viêm và đau rát cổ họng.

Sau đó người bệnh sẽ hắt hơi liên tục, ho khan, chảy nước mũi… Trường hợp nặng hơn sẽ bị ngạt mũi 2 bên và nếu thời tiết thay đổi thì bệnh sẽ tiến triển nhanh và nặng, cơ thể sẽ yếu dần.

3. Viêm mũi mãn tính

Hiện tượng viêm mũi mãn tính gặp ở người lớn và trẻ em. Do bị viêm mũi tái phát đi tái phát lại và không được điều trị dứt điểm mà dẫn đến mãn tính và ngày càng phát triển nặng hơn.

Khi bị viêm mũi mãn tính người bệnh sẽ thường chảy nước mũi, có dịch chảy xuống cổ họng, ho có đờm, đôi khi ngạt mũi, khứu giác kém.

4. Mũi có khối u, bị polyp

Trường hợp bị polyp mũi sẽ khiến trong khoang mũi xuất hiện các cụ thịt và khối u gây cản trở khả năng hô hấp: ngạt mũi, mũi bị điếc.

Đờm chảy từ mũi xuống họng có phải đang mắc bệnh gì không?

Khi các khối u thịt này phát triển mạnh và lớn hơn thì sẽ có hiện tượng đờm từ mũi chảy xuống cổ họng, mũi bị ngạt, mất vị giác, không ngửi thấy mùi, bị gáy ngủ…

Khi trẻ bị hắt hơi sổ mũi nhiều là bệnh gì? Đọc ngay để biết

Ngoài ra, hiện tượng đờm chảy từ mũi xuống họng còn là biểu hiện của 1 số trường hợp khác như: bị viêm mũi dị ứng, vẹo vách ngăn mũi, viêm mũi vận mạch… nhưng đây chỉ là trường ít gặp và cũng không xảy ra tác hại nhiều.

Vì vậy khi gặp hiện tượng trên các bạn cần phải chú ý để điều chị dứt điểm. Không nên chần chừ đến gặp bác sĩ vì nó rất nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Tham khảo thêm cách điều trị phì đại cuốn mũi

Leave a Reply