Cuốn mũi là gì? Và cách điều trị phì đại cuốn mũi

Với những người thường xuyên bị viêm mũi hoặc viêm mũi mãn tính do viêm xoang, viêm mũi dị ứng dây ra nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến phì đại cuốn mũi. Nó ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống hàng ngày của bệnh nhân.

Vậy cuốn mũi là gì? bệnh phì đại cuốn mũi có nguy hiểm không và cách chữa trị ra sao? Tất cả sẽ được chúng tôi đề cập đến trong bài viết này.

Cuốn mũi là gì? Và cách điều trị phì đại cuốn mũi

Cuốn mũi và bệnh phì đại cuốn mũi

Cuốn mũi là gì? Cuốn mũi là toàn bộ các xương xoắn mỏng được nhô ra từ 2 bên vách ngăn của mũi. Chúng được bảo vệ bởi lớp niêm mạc mũi.

Khi bị viêm mũi dị ứng, viêm xoang, viêm amidan, viêm mũi cấp… không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng viêm mãn tính. Và lúc này cuốn mũi bị to lên và dẫn đến bệnh phì đại cuốn mũi. Dạng viêm này là do sự phát triển nhanh chóng của các thành phần cấu tạo lên cuốn mũi gây ra.

Các triệu chứng gặp phải khi bị phì đại cuốn mũi

Khi bị phì đại cuốn mũi người bệnh sẽ có triệu chứng dễ nhận ra nhất là bị ngạt mũi. Đây cũng là triệu chứng phổ biến và nhiều người bị nhất. Hiện tượng ngạt mũi này được biểu hiện như sau:

Cuốn mũi và bệnh phì đại cuốn mũi

– Đầu tiên những người bị phì đại cuốn mũi sẽ cảm thấy mình bị ngạt mũi vào ban đêm. Nằm nghiêng bên nào thì bên đó bị ngạt.

– Xuất hiện hiện tượng ngủ ngáy to, họng bị khô vào buổi sáng sớm.

– Khi thời tiết chuyển lạnh và độ ẩm cao thì việc ngạt mũi trở nên nặng hơn.

– Ban ngày hiện tượng ngạt mũi sẽ rất thất thường và nó tùy thuộc vào không khí và thời tiết.

– Một số bệnh nhân sẽ khụt khụt mũi, đằng hắng do có đờm. Để lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng xuất tiết dịch nhầy.

– Thính giác và khứu giác không còn tốt như trước do bị tắc vòi Eustache và khe khứu giác.

Cách điều trị bệnh phì đại cuốn mũi

Ở trên các bạn đã biết cuốn mũi là gì và phì đại cuốn mũi. Và sau đây là cách chữa trị khi bị phì đại cuốn mũi.

Việc điều trị phì đại cuốn mũi sẽ phụ thuộc vào cơ địa của bệnh nhân, các bệnh mà người này mắc phải để có phác đồ thích hợp. Không thể tùy tiện áp dụng 1 phương pháp điều trị cho tất cả mọi người vì điều điện sống, môi trường  làm việc, cơ địa… mỗi người là khác nhau.

Cách phòng bệnh phì đại cuốn mũi

Phương pháp điều trị thường được áp dụng tại chỗ khi ở giai đoạn xung huyết là tiêm chất gây xơ hoặc corticoid vào cuốn mũi. Bệnh nhân cũng có thể được các bác sĩ yêu cầu phẫu thuật để cắt bỏ 1 phần hoặc toàn phần cuốn mũi. Hoặc sử dụng phương pháp đốt cuối mũi, tuy nhiên phương pháp này khá tốn kém và nhiều người chưa có cơ hội tiếp cận.

Cách phòng bệnh phì đại cuốn mũi

– Tránh các tác nhân gây viêm mũi như khói bụi bằng cách đeo khẩu trang khi ra ngoài đường và tại nơi làm việc có nhiều khói bụi.

– Điều trị sớm và dứt điểm các bệnh liên quan đến viêm mũi như: viêm amidan, viêm mũi dị ứng, vẹo vách ngăn mũi, viêm xoang…

– Hạn chế tối đa uống các chất kích thích như: rượu, bia, và hút thuốc lá.

– Thường xuyên rèn luyện cơ thể bằng tập thể dục hàng ngày.

– Ăn uống đủ chất, bổ sung rau xanh và trái cây hàng ngày.

Với những thông tin trên chúng tôi hi vọng đã giúp các bạn hiểu thêm về cuốn mũi và bệnh phì đại cuốn mũi cũng như cách điều trị và phòng tránh nó.

Bài trước: Bé bị viêm mũi xuất huyết có nguy hiểm không

Leave a Reply