Bé bị viêm mũi xuất huyết có nguy hiểm không?

Hiện tượng viêm mũi xuất huyết có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đặc biệt là ở trẻ em như: viêm xoang mãn tính, viêm mũi họng lâu ngày, giảm thị lực… Vì vậy các mẹ hãy để ý đến các biểu hiện khi bé bị viêm mũi xuất huyết để phát hiện sớm bệnh và có cách chữa trị kịp thời.

Tại sao trẻ em lại bị viêm mũi xuất huyết?

Viêm mũi xuất huyết hay còn gọi là viêm mũi cuất tiết và thường gặp ở các bé bị viêm mũi cấp tái phát lại nhiều lần, viêm AV hoặc viêm AV mãn tính… Đặc biệt khi thời tiết thay đổi đột ngột sẽ khiến cho cơ thể bé chưa thể thích nghi kịp thời và dẫn đến tình trạng trên.

Câu trả lời cho vấn đề bé bị hắt hơi sổ mũi uống thuốc gì có trong bài viết sau

Bé bị viêm mũi xuất huyết

Ngoài do thời tiết thay đổi thì môi trường sống cũng ảnh hưởng rất nhiều đến việc bé bị viêm mũi xuất huyết. Khi môi trường bị ô nhiễm sẽ chứa nhiều vi khuẩn, các mầm bệnh và các hóa chất độc hại có thể kích ứng niêm mạc mũi khiến gây ra hiện tượng xuất tiết ở mũi.

Đối với các bé thường xuyên bị dị ứng với phấn hoa, hải sản, hóa chất, khói bụi… cũng sẽ khiến mũi xuất huyết. Đây là 1 trong những tác nhân gây bệnh mà các mẹ cần nắm rõ để con mình không gặp phải ở những lần sau.

Các dấu hiệu dễ nhất để nhận biết khi bị viêm mũi xuất tiết là hắt hơi liên tục, nước mũi chảy ra có màu trong. Đặc biệt là các bé sẽ bị ngạt mũi thường xuyên hơn.

– Hiện tượng ngạt mũi sẽ diễn ra ở cả 2 bên mũi và nó sẽ nặng hơn khi thời tiết thay đổi và hệ miễn dịch cơ thể bị giảm sút.

– Nước mũi chảy: Các bé có thể sẽ bị chảy nước mũi kèm theo dịch nhầy nhưng không có mùi hôi. Nếu như nước mũi và dịch nhầy chạy ngược xuống họng sẽ gây ra hiện tượng ho kéo dài.

Nếu viêm mũi xuất huyết ở trẻ không được điều trị kịp thời sẽ gây ra một số bệnh nguy hiểm như: viêm tai giữa, viêm phế quản, viêm xoang mãn tính, viêm họng mãn tính…

Theo bạn cảm cúm có nên truyền nước không? Chuyên gia nói gì, đọc ngay

Hướng điều trị khi bé bị viêm mũi xuất huyết

Khi bé gặp phải tình trạng viêm mũi xuất tiết các mẹ cần phải bình tĩnh và thực hiện theo các bước sau đây:

– Vệ sinh mũi hàng hàng cho bé: Đây là việc vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị viêm mũi xuất huyết ở trẻ nhỏ. Các mẹ có thể dùng nước muối sinh lý để rửa mũi và đẩy các dịch nhầy ra ngoài.

Hướng điều trị khi bé bị viêm mũi xuất huyết

– Sử dụng thuốc: Trong trường hợp này các mẹ nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi có con sử dụng thuốc. Nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của bé. Một số loại thuốc được áp dụng trong quá trình điều trị viêm mũi xuất tiết là:

+ Thuốc giảm xuất tiết: thuộc nhóm thuốc kháng histamine H1 có tác dụng giúp giảm việc xuất tiết khi bị xoang mũi, ngăn quá trình xuất tiết dịch nhầy.

+ Thuốc làm khô niêm mạc: Đây là thuốc giúp làm niêm mạc mũi khô hơn và hạn chế tình trạng xuất huyết tiếp tục diễn ra.

+ Thuốc chống viêm mũi xoang xuất tiết: Loại thuốc này không được tùy tiện sử dụng. Và chỉ được áp dụng khi tình trạng bệnh của bênh nhân nặng. Loại thuốc này có chứa corticoid và được sử dụng dưới dạng nhỏ mũi.

Cách phòng tránh để bé không bị viêm mũi xuất huyết

Cách phòng tránh để bé không bị viêm mũi xuất huyết

Các phòng tránh tốt nhất để bé không bị viêm mũi xuất huyết là:

– Luôn giữ ấm cơ thể bé khi thời tiết chuyển sang lạnh.

– Vệ sinh nơi ở và không gian chơi của bé sạch sẽ.

– Thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý.

– Tạo không khí trong nhà luôn có độ ẩm hợp lý. Có thể sử dụng các loại máy phun sương khi vào mùa khô.

– Không để bé ngoáy mũi

– Thực hiện chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để tăng sức đầy kháng cho trẻ.

Tìm hiểu thêm các vấn đề về viêm mũi, viêm mũi dị ứng tại website: cojecamcum.vn

Nếu bé bị viêm mũi xuất huyết kéo dài và thường xuyene quấy khóc các mẹ nên đưa bé bến bệnh viện để được kiểm tra.

Bài trước: bị viêm xoang nên làm gì mau khỏi bệnh

Leave a Reply