Tác dụng của cây lá bỏng chữa đươc khá nhiều loại bệnh

Cây lá bỏng từ trước đến nay được người dân ta dùng làm cây cảnh để trang trí nhưng đâu ai ngời nó còn có công dụng để trị một số loại bệnh. Cây có nguồn gốc từ Madagascar.và, thân cây tròn, bề mặt nhẵn, dáng cây mềm, lá khá dày. Một số tác dụng của cây lá bỏng mà bạn nên biết gồm:

Chữa mất sữa sau sinh

Sau sinh, mẹ nào bị mất sữa, có thể áp dụng bài thuốc từ cây lá bỏng như sau:

Sử dụng khoảng 4-5 lá bỏng, rửa sạch và nhai ăn như ăn rau sống. Thực hiện 2 lần/ ngày vào buổi sáng và buổi chiều kết hợp cho bé ti mẹ nhiều lần để gọi sữa về hiệu quả.

Chữa dị ứng, mề đay từ lá bỏng

Lá bỏng tươi, sắc nước uống kết hợp giã nát lá bỏng, chà vào vùng bị nổi mề đay giúp tình trạng dị ứng, mề đay thuyên giảm nhanh chóng. Tác dụng giải độc, kháng viêm trong lá bỏng giúp giải độc bên trong và bên ngoài. Các chứng ngứa ngáy do dị ứng và các nốt mề đay sẽ lặn dần và biến mất.

Chữa viêm xoang

Lá bỏng 2-3 lá, rửa sạch và giã nát,ép lấy nước cốt. Sử dụng bông gòn chấm vào nước cốt lá bỏng và nhét vào lỗ mũi giúp làm sạch, kháng viêm và đẩy lùi xoang. Thực hiện liên tục từ 3-4 lầm/ ngày và trong 3-5 ngày.

Nếu bạn bị viêm xoang cả 2 bên mũi thì buổi sáng nhét một lên mũi, buổi chiều bên còn lại.

Giải rượu, say rượu

Khi bị say rượu, sử dụng khoảng 8-10 lá bỏng tươi, làm sạch và nhai nuốt nước. Tình trạng say rượu sẽ dần được giải quyết. Người bị say rượu sẽ dần tỉnh rượu sau từ 8-10 phút.

Chữa ho gà ở trẻ em

Với tình trạng ho gà ở trẻ nhỏ, sử dụng từ 7-8 lá bỏng bánh trẻ sắc lấy 20ml nước uống, giúp cải thiện bệnh tình hiệu quả cho bé.

Chữa táo bón cho trẻ

Lá bỏng già, sắc với nước cho trẻ uống, mỗi lần 60ml, uống 2 lần trong ngày. Đây là bài thuốc giúp làm mát, hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả cho trẻ.

Lá bỏng chữa nóng sốt cho bé

Khi bé bị nóng sốt, mẹ có thể sử dụng lá bỏng để sắc nước cho bé uống. Mỗi lần uống từ 20-30ml, uống từ 3-4 lần/ ngày.

Kết quả hình ảnh cho lá bỏng chữa bệnh

Các bài thuốc từ cây lá bỏng chủ yếu sử dụng lá tươi hoặc sắc uống 

Chữa viêm đại tràng với lá bỏng

Nguyên liệu chuẩn bị: Khoảng 20 lá bỏng, rửa sạch

Cách thực hiện: Buổi sáng và buổi chiều, mỗi lần ăn 8 lá bỏng. Lượng còn lại sử dụng cho buổi tối.

Với bài thuốc này, bạn cần thực hiện kiên trì từ 7-10 ngày để tăng hiệu quả điều trị.

Chữa đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ thường xảy ra nhiều vào mùa hè và mùa thu, khi giao mùa. Sử dụng khoảng 3-5 lá bỏng tươi, rửa sạch, ngâm muối loãng sát khuẩn. Vào buổi tối, trước khi đi ngủ, bạn giã lá bỏng và ép lấy nước uống. Phần bã còn lại và một chút nước, gói vào băng y tế và đắp vào mắt. Để qua đêm đến sáng hôm sau tháo băng và sửa sạch mắt bằng nước muối và nước sạch.

Chữa sốt xuất huyết

Với 1 nắm lá  bỏng tươi, rửa sạch và nấu với nước uống giúp rút ngắn thời gian bình phục của bệnh sốt xuất huyết. Khi mới bắt đầu sốt ngày đầu tiên, mỗi ngày uống từ 300-400ml nước sắc chia ra làm 3-4 lần uống. Từ ngày thứ hai trở đi, mỗi ngày 120ml chia làm 2 lần uống/ ngày.

Trị viêm loét dạ dày

Thuốc lá bỏng tươi khoảng 40-50 lá. Đem rửa sạch và sắc uống với nước chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Chữa cao huyết áp

Lá bỏng tươi có tác dụng làm giảm huyết áp. Khi bị cao huyết áp, sử dụng nước sắc từ lá bỏng uống từ 60-70ml/ lần, chia làm 2 lần uống trong ngày. Bài thuốc này giúp bạn kiểm soát và tránh tình trạng tăng huyết áp hiệu quả.

Chữa viêm tai giữa

Khi bị viêm tai giữa cấp tính, sử dụng từ 2-3 lá bỏng bánh tẻ. Đem rửa sạch, giã nát và chắt lấy nước, nhỏ vào tai từ 1-2 giọt mỗi bên. Nước lá bỏng chứa các hoạt chất kháng viêm giúp đẩy lùi tình trạng viêm tai hiệu quả.

Cây lá bỏng còn có tên gọi khác là cây sống đời, cây trường sinh. Là loại cây rất dễ sống và thường được trồng làm cảnh. Ngoài ra, cây lá bỏng còn có rất nhiều công dụng tốt với sức khỏe.

Trong y học cổ truyền, cây lá bỏng có tính mát, vị chua dịu, có khả năng giải độc, cẩm máu, tiêu viêm tốt. Điều trị hiệu quả các chứng bỏng do nhiệt, nước sôi, bệnh trĩ, bệnh xoang, đau nhức xương khớp, mụn nhọt,…

Kết quả hình ảnh cho lá bỏng

Lá bỏng,hình ảnh mô tả cây lá bỏng (cây sống đời)

Chữa viêm họng

Mỗi lần sử dụng từ 3-4 lá bỏng tươi, rửa sạch, nhai và nuốt từ từ cả nước lẫn bã lá bỏng. Các hoạt chất kháng viêm trong lá bỏng thấm vào họng, làm dịu cơn đau và đẩy lùi chứng viêm họng của bạn.

Để bài thuốc đạt hiệu cao, bạn cần kiên trì thực hiện mỗi 3 lần/ ngày (sáng, trưa, tối) và thực hiện liên tục trong 3 ngày.

Chữa đau nhức xương khớp, mỏi lưng

Sử dụng khoảng 5-6 lá bỏng to, hơ nóng lá bỏng cho mềm và ấm nóng. Sau đó đắp vào vùng bị đau, khi lá bỏng nguội, thay lá mới và đăp liên tục từ 10-15 phút. Thực hiện khoảng 2-3 lần/ ngày bạn sẽ thấy tình trạng đau nhức của bạn được thuyên giảm rõ dệt.

Khi đắp lá bỏng, bạn cần canh chừng để không bị nóng quá, gây bỏng cho da.

Trị vết bỏng do nhiệt

Lá bỏng tươi, rửa sạch, ngâm với nước muối loãng để sát khuẩn. Sau đó giã nát và bọc vào khăn xô mỏng, đắp vào vết thương bị bỏng một cách nhẹ nhàng. Các chất từ lá bỏng giúp làm mát và xoa dịu vết thương hiệu quả, hạn chế đau dát do bỏng.

Kết quả hình ảnh cho lá bỏng

Cây lá bỏng mang đến nhiều bài thuốc hay cho việc chăm sóc sức khỏe của bạn 

Điều trị bệnh trĩ

Bài thuốc từ lá bỏng và rau sam giúp điều trị hiệu quả bệnh trĩ nội, trĩ ngoại. Để điều trị bệnh trĩ, bạn sử dụng như sau:

Sử dụng nguyên liệu gồm 20-25gr lá bỏng, 20-25gr rau sam. Cả hai loại lá trên đem rửa sạch, ngâm nước muối loãng và để ráo. Khi sử dụng, bạn có thể xay tươi và lọc lấy nước uống hoặc sắc đặc với nước để uống cũng có hiệu quả như nhau.

Thực hiện bài thuốc trong từ 4-6 ngày để có hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp xông, rửa bằng 2 loại lá trên cho vùng trĩ để tăng tác dụng điều trị.

Chữa chốc, lở, viêm da ở trẻ em

Sử dụng từ 3-5 lá bỏng bánh tẻ, to vừa phải để sắc lấy nước cho bé uống 2 lần mỗi ngày. Mỗi lần sử dụng từ 15-20ml vào buổi sáng và buổi chiều, kết hợp với giã nát lá bỏng đắp vào vùng thương tổn 1-2 lần/ ngày. Đây là bài thuốc tương đối lành tính và dễ sử dụng.

 

Leave a Reply