Hướng dẫn cách đọc các chỉ số khi xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu luôn là một trong những cách chuẩn đoán bệnh tốt nhất. Không chỉ là cơ sở để bác sỹ kết luận tình trạng bệnh mà khi bệnh nhân đọc kết quả xét nghiệm cũng sẽ ý thức được việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt ăn uống hợp lí để ngăn ngừa bệnh tiến triển nặng thêm ở một số bệnh có thể phát hiện khi xét nghiệm máu như gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, tiểu đường, gout, các vấn đề về thận.

Khi xét nghiệm máu trên tờ phiếu kết quả xét nghiệm sẽ có một số các chỉ số sau:

Chỉ số Glucose: Lượng đường trong máu bình thường ở mức 4,1 – 6,1 mmol/l. Khi thấp hơn giới hạn trên bạn hay tụt đường huyết, cần điều chỉnh chế độ ăn để lượng đường huyết luôn được ổn định. Khi đường huyết trong máu cao quá giới hạn trên sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường.

Kết quả hình ảnh cho xét nghiệm máu

Ý nghĩa của các chỉ số khi xét nghiệm máu

Chỉ số mỡ máu: bao gồm các chỉ số Cholesterol, HDL – Choles, Tryglycerid, LDL – Choles

Giới hạn cho phép của các chỉ số:

Cholesterol: < 5,2 mmol/l

HDL – Choles: 0,9 – 2,1 mmol/l

Tryglycerid: < 2,2 mmol/l

LDL – Choles: 0 – 2,9 mmol/l

Khi các chỉ số trên vượt quá giới hạn trên sẽ gây ra những bệnh về huyết áp và tim mạch. Riêng HDL – Choles là một loại chất béo tốt giúp làm giảm nguy cơ gây xơ vữa động mạch. Khi chỉ số Cholesteron cao, huyết áp cao cùng với LDL – Choles cao có nguy cơ bị tai biến và đột quỵ. Tryglycerid là nguyên nhân chính gây xơ vữa động mạch, gây ra các mảng bám trên thành động mạch làm hẹp lòng mạch gây đột quỵ hay gây nên gan nhiễm mỡ…Các chỉ số này khá quan trọng, nếu tăng quá mức cho phép khiến tình trạng bệnh trầm trọng hơn có nguy cơ dẫn tới tử vong. Để điều chỉnh các chỉ số trên về mức bình thường, bạn nên chú ý tới chế độ ăn uống của mình. Nên tránh những loại thực phẩm, những món ăn có nhiều dầu mỡ, chất béo xấu, chất béo chuyển hóa, có chế độ tập luyện phù hợp cũng như giữ cho tinh thần luôn thoải mái để cải thiện tình trạng bệnh và phòng chống bệnh tốt hơn.

Kết quả hình ảnh cho xét nghiệm máu

Cách đọc chỉ số xét nghiệm máu

Nhóm men gan: SGPT, SGOT.

Đây là hai chỉ số men gan, giới hạn bình thường của hai chỉ số này là SGPT: 5 – 49, SGOT: 9 – 48. Nếu chỉ số này vượt mức cho phép sẽ khiến chức năng thải độc của gan suy giảm. Cần điều chỉnh chế độ ăn uống, tránh rượu, bia, đồ uống có cồn, có gas gây suy giảm chức năng gan.

Ure

Đây là một sản phẩm trong quá trình chuyển hóa của protein được bài tiết qua thận. Giới hạn bình thường: 2,5 – 7,5 mmol/l.

Uric

Đây là sản phẩm thừa của quá trình chuyển hóa purine, được bài tiết qua thận. Giới hạn cho phép đối với nam từ 180 – 420, nữ từ 150 – 360 mmol/l. Nếu vượt quá giới hạn sẽ gây ra lắng đọng, dẫn tới gout, khi giảm cũng sẽ gây tổn thương tế bào gan.

Ngoài ra còn một số các chỉ số khác liên quan tới khả năng miễn dịch. Bạn nên biết những giới hạn này để biết được mức độ báo động của tình trạng bệnh cũng như nguy cơ mắc bệnh để điều chỉnh kịp thời chế độ ăn uống cũng như tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ. Hi vọng bạn luôn có một sức khỏe tốt, biết cách bảo vệ sức khỏe và phòng tránh bệnh tật có thể xảy ra.

Xem thêm thông tin về cây thuốc tại collectiblesanduniquegifts.com

Leave a Reply