Cách sử dụng cây giao trị viêm mũi dị ứng như thế nào?

Sử dụng thuốc tây trong điều trị viêm mũi dị ứng chưa chắc đã mang lại hiệu quả cao mà còn có thể có tác dụng phụ. Trong dân gian lưu truyền bài thuốc sử dụng cây giao trị viêm mũi dị ứng. Cách làm như thế nào và hiệu quả ra sao? Cùng tìm hiểu thêm thông tin qua bài viết này.

1. Giới thiệu về cây giao

Ngày nay chúng ta ít nhìn thấy cây giao, nên rất nhiều bạn trẻ có thể không biết về loài cây này. Cây giao có rất nhiều tên gọi trong dân gian. Ở các vùng miền cây giao được gọi với nhiều tên gọi khác nhau như cây xương cá, cây mủ sữa, cây lọc rắn, cây xương khô, cây càng tôm hay cây xương hô xanh…

Cây giao có rất nhiều tên gọi trong dân gian

Đặc điểm dễ nhận dạng nhất của cây giao là cây có các nhánh tròn, khi bẻ các nhánh cây thì sẽ thấy mủ trắng chảy ra. Mủ của cây giao có tính độc, có thể gây bỏng rát da hoặc nếu dính vào mặt với lượng nhiều có thể gây bỏng niêm mạc mắt dẫn tới mù lòa. Cây màu xanh lục chỉ có các cành nhánh chứ không có lá.

Cây giao có vị cay và hơi chua, có tính mát. Cây có tác dụng trong việc sát trùng, tiêu viêm, chữa mụn nhọt, khử phong và thúc sữa. Trong đông y cây giao được sử dụng như một vị thuốc. Vì cây có tính độc nên khi sử dụng cây giao người bệnh cần được sự hướng dẫn về liều lượng và cách làm từ các thầy thuốc để đảm bảo an toàn nhất cho bản thân mình.

2. Cách sử dụng cây giao trị viêm mũi dị ứng

Đây là bài thuốc dân gian được lưu truyền miệng cho mọi người áp dụng và có hiệu quả. Cách làm như sau:

Bạn chuyển bị khoảng từ 15 đến 20 đốt cây giao. Nên lưu ý nhựa mủ cây giao có độc nên bạn nên đi găng tay nilong khi chặt cành giao và tuyệt đối không để trẻ nhỏ lại gần những đoạn giao bạn đang chặt vì mủ cây giao có thể làm bỏng làn da non nớt hay đôi mắt của trẻ.

Cách sử dụng cây giao trị viêm mũi dị ứng

Khi có được những đoạn đốt giao cần dùng. Bạn đem rửa sạch rồi giã dập cành giao. Bạn cho cành giao đã được đập dập vào ấm đun nước sạch. Đổ một cốc nước sạch vào và đun sôi.

Bạn cần chuyển bị một đoạn giấy bìa cứng để cuộn thành phễu xông. Lưu ý khi cuộn phễu bạn không nên cuộn quá ngắn có thể làm bỏng mũi hoặc quá dài sẽ làm giảm tác dụng của hơi thuốc. Bạn có thể sử dụng tờ lịch khổ to để làm phễu sẽ có được chiều dài chuẩn nhất.

điều trị bệnh viêm mũi dị ứng bằng cây giao

Khi nước được đun sôi bạn lắp một đầu phễu vào đầu vòi của ấm đun nước. Đầu kia bạn cho vào mũi để hít được hơi thuốc bay lên. Mỗi bên mũi bạn nên hít hơi thuốc từ 2 đến 3 phút rồi đổi bên. Thỉnh thoảng bạn dùng miệng để hít hơi thuốc bay lên. Tổng thời gian xông hơi cả mũi và miệng chỉ nên dừng trong khoảng 15 phút để đem lại hiệu quả điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.

Lưu ý khi sử dụng xông nước cành giao trị viêm mũi là bạn nên xông ngay khi nước vừa đun sôi để có hiệu quả cao nhất, nhưng phải điều chỉnh vị trí phễu xông và mũi sao cho vừa hít được hơi thuốc bay lên mà không gần quá hoặc nóng quá có thể gây bỏng nguy hiểm.

Tùy mức độ nặng nhẹ của bệnh viêm mũi dị ứng mà bạn có thể tiến hành xông như hướng dẫn trên từ 7 đến 15 ngày. Không nên lạm dụng làm quá nhiều lần trong ngày. Bạn chỉ nên xông từ 1 đến 2 lần trong ngày để không làm bỏng niêm mạc mũi. Không nên áp dụng xông nước cành giao liên tục trong thời gian dài vì mủ cây có tính độc. Nếu bệnh không giảm bạn nên sử dụng cách chữa trị khác để an toàn cho sức khỏe của mình.

Cây giao trị viêm mũi dị ứng đã được nhiều người áp dụng và có hiệu quả. Tuy nhiên tính khoa học của bài thuốc này chưa được kiểm chứng, nên nó có thể hợp với người này mà không hợp với người kia. Độc tính của mủ cây giao có thể gây độc vì vậy bạn phải thật sự cẩn thận khi sử dụng cây giao trị viêm mũi dị ứng.

Bài trước: http://collectiblesanduniquegifts.com/archives/252

Leave a Reply