Tìm hiểu nguyên nhân của bệnh mất ngủ để có giấc ngủ ngon

Nguyên nhân của bệnh mất ngủ là gì? Người bệnh cảm thấy khó đi vào giấc ngủ, ngủ không ngon giấc, dậy xớm không ngủ lại được, tỉnh giấc nhiều lần trong đêm và làm giảm sút hiệu quả lao động vào ban ngày.

Nếu là bệnh mất ngủ thoáng qua (kéo dài dưới 1 tuần) thì bạn không cần quá lo lắng vì đó có thể là do bạn quá căng thẳng trong công việc, bạn sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá,…

Đối với bệnh nhân mất ngủ ngắn hạn ( từ 1 đến 4 tuần) và mất ngủ mạn tính ( trên 4 tuần ) cần hiểu rõ để tìm cách khắc phục bệnh hiệu quả nhất. Vì bệnh mất ngủ không quá nguy hiểm nhưng gây ảnh hưởng rất nhiều trong cuộc sống.

Một số nguyên nhân gây bệnh mất ngủ

Để hiểu rõ về bệnh thì trước tiên người bệnh cần hiểu nguyên nhân của bệnh mất ngủ là gì?

Do các bệnh mãn tính hay cao tuổi

Đau xương khớp, đau dạ dày, tiểu đêm,… gây khó chịu, đau đớn ảnh hương đến giấc ngủ. Vì vậy bạn cần tìm giải pháp dứt điểm các bệnh này trước mới mong có giấc ngủ sâu được.

nguyen-nhan-cua-benh-mat-ngu

Có một thực tế là người càng về già tỉ lệ mất ngủ càng cao. Khi tuổi cao sức khỏe sẽ giảm sút rõ rệt, những bộ phận nội tạng: Tỳ, Can, Phế, Thận bị lão hóa và giảm chức năng hoạt động khiến bệnh nhân không thể ngủ sâu giấc, thời lượng ngủ cũng giảm rõ rệt.

Ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở làm cho khí quản bị chèn ép, hơi thở bị tạm dừng trong vài giây hoặc thậm chí vài phút. Theo phản xạ tự nhiên bệnh nhân sẽ liên tục thức giấc trong đêm nên không thể có giấc ngủ sâu trọn vẹn được.

Sử dụng chất kích thích hoặc chế độ ăn uống

Các chất kích thích gây khó ngủ, ngủ lơ mơ không ngon giấc như: Cà phê, thuốc lá, trà. Các chất này trực tiếp kích thích hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Quá no hoặc quá đói đều ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, quá no sẽ khiến bạn đầy bụng khó tiêu, quá đói khiến bạn sót ruột khó chịu. tốt nhất bạn nên ăn trước khi đi ngủ 3,4 tiếng.

Mất ngủ do múi giờ hoặc stress

Đối với những người đi du học, du lịch hoặc đi làm ở xa với nơi bận đang sinh sống sẽ khiến đồng hồ sinh học trong cơ thể bạn chưa thể thích ứng gây ra hội chứng mất ngủ, khó ngủ.

ly-do-bi-mat-ngu

Do tính chất công việc, những biến cố tác động đến tâm lý, áp lực tài chính, … khiến bạn thường xuyên căng thẳng, khó tập trung khiến tâm lý lúc nào cũng trong tình trạng hoang mang không thể đi vào giấc ngủ

Những thói quen sinh hoạt

Phòng ngủ thiếu gọn gàng, chật chội khiến cơ thể không thoải mái. Thói quen xem tivi, sử dụng điện thoại trước khi đi ngủ, ngủ và thức không đúng giờ khiến nhịp sinh học của cơ thể bị thay đổi mà bạn không nhận ra.

Bệnh mất ngủ không di truyền nên người bệnh cần tìm ra nguyên nhân của bệnh mất ngủ trước khi tìm ra cách điều trị thích hợp.

Nếu đã tránh các nguyên nhân của bệnh mất ngủ trên mà vẫn không thể ngủ sâu được hoặc bạn có thắc mắc về bệnh mất ngủ có thể liên hệ phòng khám y học cổ truyền Cộng Hòa qua số điện thoại 0283895888 để được tư vấn miễn phí.

Leave a Reply