Mọi thứ bạn cần biết về củ nghệ

Củ nghệ, đôi khi được gọi là nghệ tây Ấn Độ hoặc gia vị vàng, là một loại cây cao mọc ở châu Á và Trung Mỹ.

Củ nghệ trên kệ và trong tủ đựng gia vị được làm từ rễ cây của cây. Màu vàng tươi của nghệ được chế biến đã truyền cảm hứng cho nhiều nền văn hóa sử dụng nó làm thuốc nhuộm. Bột nghệ cũng là một thành phần chính trong bột cà ri.

Viên nang, trà, bột và chiết xuất là một số sản phẩm nghệ có sẵn trên thị trường.

Curcumin là thành phần hoạt chất trong củ nghệ, và nó có đặc tính sinh học mạnh mẽ. Y học Ayurvedic, một hệ thống điều trị truyền thống của Ấn Độ, khuyên dùng nghệ cho nhiều tình trạng sức khỏe. Chúng bao gồm đau mãn tính và viêm . Tây y đã bắt đầu nghiên cứu nghệ như một loại thuốc giảm đau và chữa bệnh.

Bài viết này tìm hiểu về hàm lượng dinh dưỡng của củ nghệ, làm thế nào nó có thể có lợi cho sức khỏe, cũng như một số tác dụng phụ tiêu cực của nó.

Tác dụng phụ tích cực

Mặc dù nghệ là một loại gia vị thơm ngon bổ dưỡng, nhưng nó cũng được sử dụng trong y học Ayurvedic và Trung Quốc để điều trị các tình trạng viêm, bệnh ngoài da, vết thương, bệnh tiêu hóa và bệnh gan.

Đặc tính chống viêm

Tổ chức viêm khớp trích dẫn một số nghiên cứu trong đó nghệ đã giảm viêm.

Khả năng chống viêm này có thể làm giảm tình trạng nặng hơn mà những người bị viêm khớp cảm thấy ở khớp.

Nền tảng cho thấy dùng viên nang nghệ từ 400 đến 600 miligam (mg) tối đa ba lần mỗi ngày để giảm viêm.

Giảm đau

Củ nghệ được coi là một loại thuốc giảm đau. Các gia vị được cho là để giảm đau viêm khớp là tốt.

Các nghiên cứu dường như hỗ trợ bột nghệ để giảm đau, với một nghiên cứu lưu ý rằng nó dường như có tác dụng tốt như ibuprofen (Advil) ở những người bị viêm khớp ở đầu gối.

Mặc dù các khuyến nghị về liều dùng có vẻ khác nhau, nhưng những người tham gia nghiên cứu đã dùng 800 mg bột nghệ ở dạng viên nang mỗi ngày.

Cải thiện chức năng gan

Củ nghệ gần đây đã được chú ý vì khả năng chống oxy hóa của nó .

Tác dụng chống oxy hóa của củ nghệ dường như mạnh mẽ đến mức nó có thể ngăn chặn gan của bạn khỏi bị tổn thương bởi độc tố. Đây có thể là tin tốt cho những người dùng thuốc mạnh cho bệnh tiểu đường hoặc các tình trạng sức khỏe khác có thể làm tổn thương gan của họ khi sử dụng lâu dài.

Có thể làm giảm nguy cơ ung thư

Curcumin cho thấy lời hứa như là một điều trị ung thư . Các nghiên cứu cho thấy nó có tác dụng bảo vệ chống ung thư tuyến tụy , ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy .

Tiêu hóa

Củ nghệ có thể giúp tiêu hóa.

Củ nghệ thêm hương vị cho thực phẩm, giải thích sự hiện diện của nó trong bột cà ri. Tuy nhiên, nghệ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn đó.

Các gia vị có thể góp phần vào tiêu hóa lành mạnh là kết quả của các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nó.

Củ nghệ được sử dụng trong y học Ayurveda như một chất chữa bệnh tiêu hóa. Tây y hiện đã bắt đầu nghiên cứu làm thế nào nghệ có thể giúp giảm viêm ruột và tính thấm ruột, hai biện pháp hiệu quả tiêu hóa.

Gia vị thậm chí đang được khám phá như là một điều trị cho hội chứng ruột kích thích (IBS).

Bao gồm cả nghệ trong chế độ ăn uống

Củ nghệ là một loại gia vị rất linh hoạt có thể được thêm vào các bữa ăn theo nhiều cách, bao gồm:

  • Thêm bột nghệ vào hỗn hợp gia vị như cà ri hoặc thịt nướng
  • Làm nước sốt tự chế bằng cách sử dụng một phần dầu, một phần giấm và gia vị bao gồm cả nghệ
  • Thay đổi cách đi ướp của bạn bằng cách thêm bột nghệ.

Củ nghệ cũng có sẵn như là một bổ sung trong viên nang chứa chất lỏng, chất lỏng, chiết xuất và tinctures. Bromelain, một chiết xuất protein có nguồn gốc từ dứa, làm tăng sự hấp thụ và tác dụng của củ nghệ nên thường được kết hợp với bột nghệ trong các sản phẩm này.

Củ nghệ và bột có sẵn để mua trực tuyến.

Bạn nên kiểm tra với bác sĩ trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung nào để đảm bảo chúng an toàn cho bạn sử dụng.

Tác dụng phụ của củ nghệ

Mặc dù nghệ mang lại lợi ích sức khỏe tiềm năng, nhưng nó tạo ra một số rủi ro đáng để xem xét trước khi tiêu thụ một lượng lớn.

Làm đau dạ dày

Các tác nhân tương tự trong củ nghệ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa có thể gây kích ứng khi dùng với số lượng lớn. Một số người tham gia nghiên cứu xem xét việc sử dụng bột nghệ để điều trị ung thư đã phải bỏ học vì tiêu hóa của họ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Củ nghệ kích thích dạ dày sản xuất nhiều axit dạ dày. Trong khi điều này giúp tiêu hóa của một số người, nó có thể ảnh hưởng tiêu cực đến những người khác .

Đặc tính làm loãng máu

Các đặc tính thanh lọc của củ nghệ cũng có thể dẫn đến dễ chảy máu dễ dàng hơn. Lý do cho điều này là không rõ ràng. Các lợi ích được đề xuất khác, chẳng hạn như giảm cholesterol và giảm huyết áp , có thể có liên quan đến cách thức hoạt động của củ nghệ trong máu của bạn.

Những người dùng thuốc làm loãng máu, như warfarin (Coumadin), nên tránh tiêu thụ một lượng lớn bột nghệ.

Kích thích các cơn co thắt

Bạn có thể đã nghe nói rằng ăn thực phẩm dày dạn với cà ri có thể kích thích chuyển dạ. Mặc dù có ít dữ liệu lâm sàng để sao lưu tuyên bố này, các nghiên cứu cho thấy củ nghệ có thể làm giảm các triệu chứng của PMS.

Phụ nữ mang thai nên tránh bổ sung bột nghệ vì tác dụng làm loãng máu của nó. Thêm một lượng nhỏ bột nghệ vào thực phẩm như một loại gia vị sẽ không gây ra vấn đề sức khỏe.

Leave a Reply