Bệnh quai bị : Nên kiêng những gì ?

Bệnh quai bị không phải là bệnh quá nghiêm trọng nhưng nếu chăm sóc không cẩn thận có thể gây biến chứng nghiêm trọng như viêm tinh hoàn hoặc suy buồng trứng. Bệnh do virus gây ra và biểu hiện là viêm tuyến nước bọt mang tai.

Tuy quai bị là bệnh lành tính nhưng nhưng những biến chứng mà nó mang lại nếu không được chăm sóc cẩn thận là khá nghiêm trọng. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này để có cho mình những kiến thức giúp chăm sóc chính bản thân và những người thân nếu có người mắc phải nhé !

Đồ chua

Các thực phẩm có vị chua sẽ kích thích tuyến nước bọt hoạt động mãnh mẽ và sẽ tiết ra rất nhiều nước bọt nên sẽ gây đau đớn cho chính người bệnh.

Vì vậy, người bị quai bị cần hạn chế ăn những thức ăn chứa vị chua như chanh, cam,… để không gây đau nhức và mong chóng khỏi bệnh.

Thịt gà

Thịt gà là thực phẩm mà người mắc bệnh quai bị nên kiêng để không làm bệnh trở nên nặng hơn. Đây là một món ăn cần nhiều lực ở miệng để tiêu hóa thức ăn, do đó, tuyến nước bọt cũng phải làm việc rất nhiều và gây đau nhức cho người bệnh.

Ngoài ra, thịt gà cũng không phải thực phẩm dễ tiêu nên cũng không tốt cho người bệnh. Hạn chế sử dụng các thực phẩm cứng và khó tiêu để tránh gây ra đau nhức.

Đồ nếp

Người mắc bệnh quai bị không được sử dụng các thức ăn làm từ gạo nếp vì chúng khiến quai hàm xưng to hơn và gây đau nhức cho người bệnh. Hạn chế sử dụng đồ nếp như xôi,…

Đồ cay nóng

Cũng tương tự như đồ chua, thực phẩm cay nóng cũng khiến tuyến nước bọt phải hoạt động mạnh và gây đau nhức, mệt mỏi. Tránh ăn những đồ ăn cay nóng như tương ớt,…

Hải sản

Các thực phẩm hải sản có thể khiến bụng khó tiêu, cơ thể khó hấp thu chất dinh dưỡng khiến người bệnh càng trở nên mệt mỏi hơn.

Lời khuyên từ chuyên gia

  • Khi phát hiện bệnh, cần nghỉ ngơi tại nhà ít nhất từ 5-7 ngày để tránh lẫy nhiễm xung quanh và không gây biến chứng xấu cho người bệnh.
  • Lưu ý vệ sinh thân thể thường xuyên, vệ sinh răng miệng và uống đủ nước mỗi ngày giúp hạn chế tình trạng khô miệng và không thể vi khuẩn có môi trường thuận lợi tấn công.
  • Bổ sung các loại rau xanh, hoa quả tươi cho cơ thể để tăng sức đề kháng cho cơ thể.
  • Lựa chọn các loại thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa và đầy đủ chất dinh dưỡng.
  • Khi phát hiện mắc bệnh cần tới ngay cơ sở ý tế để được thăm khám và tư vấn điều trị. Nếu sốt cao liên tục và khó thở thì cần nhập viện càng sớm càng tốt.

 

 

Leave a Reply