Đã có thuốc làm mất trí nhớ vĩnh viễn đúng hay sai?

Việc xóa trí nhớ của con người đã từ rất lâu được con người nghiên cứu, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có 1 loại thuốc làm mất trí nhớ vĩnh viễn nào được tạo ra. Thế nhưng các nhà khoa học của Thụy Điển đã có 1 bước tiến vượt bậc trong quá trình nghiên cứu về vấn đề mất trí nhớ và họ đã tìm ra cách có thể xóa bỏ ký ức của con người.

Thuốc làm mất trí nhớ vĩnh viễn như 1 cách tẩy não con người

Thông tin về việc xóa trí nhớ con người được đăng tải trên Daily Mail cách đây không lâu, và 1 nhóm nghiên cứu đến từ đại học Uppsala – Thụy Điển đã tuyên bố họ vừa mới tìm được cách tẩy bỏ 1 phần trí nhớ liên quan đến cảm xúc của con người. Công trình này cũng đã được đăng tải ngay sau đó trên tạp chí có tiếng Science.

Quá trình hình thành ký ức của con người

Trong thời gian sống của con người, từ khi bắt đầu có thể nhận biết được 1 thứ gì đó thì trong bộ não của con người đã tạo ra 1 ký ức dài hạn và được củng cố thường xuyên bởi 1 quá trình hình thành các loại protein trong não bộ. Và khi con người cần nhớ 1 vấn đề gì đó thì cũng là lúc ký ức của họ trở nên bất ổn, sự việc này chỉ diễn ra trong 1 thời gian rất ngắn và ngay sau đó nó được củng cố lại nhờ quá trình ghi nhận. Chính vì vậy các loại thuốc làm mất trí nhớ vĩnh viễn sẽ không thể tác động đến quá trình này vì nó diễn ra rất nhanh chóng.

Quá trình hình thành ký ức của con người

Các nhà nghiên cứu của Thụy Điển cho biết “Chúng ta không thể lập tức nhớ ngay những gì mới xảy ra mà nó là 1 quá trình lưu trữ lâu dài. Và sẽ có 1 lần cuối cùng não bộ con người sẽ nghĩ về những sự việc đã xảy ra.”

Và cách xóa bỏ trí nhớ của 1 người chính là việc phá vỡ quá trình tái củng cố, khi làm gián đoạn quá trình này có nghĩ là chúng ta đã có thể thay đổi được trí nhớ của 1 người.

Thí nghiệm xóa trí nhớ của 1 người của các nhà nghiên cứu Thụy Điển

Nhóm nghiên của đại học Uppsala đã tiến hành thực hiện 1 thí nghiệm khi cho 1 tình nguyện viên xem 1 bức tranh trung tính và cùng lúc gây sốc điện lên người này. Ngay lập tức bức tranh trở thành 1 thứ ám ảnh và gây sợ hại cho người tình nguyện viên và có nghĩa là ký ức sợ hãi đã được hình thành trên bộ não của người này chỉ với 1 bức tranh trung tính.

Và để chứng mình việc tạo ra ký ức sợ hãi này nhóm nghiên cứu đã cho tình nguyện viên xem lại bức tranh đầu tiên họ được xem và không sử dụng sốc điện nào.

Thí nghiệm xóa trí nhớ của 1 người của các nhà nghiên cứu Thụy Điển

Sau đó, các nhà nghiên cứu này lại tiếp tục thực hiện thêm 1 thí nghiệm khác bằng cách làm nhiễu quá trình tái củng cố ký ức. Họ cho tình nguyện viên xem lại bức tranh 1 cách liên tục và kết quả là những nỗi sợ hãi trong thí nghiệm đầu đã không còn trong não của người này. Thay vào đó là 1 ký ức trung tính, sau khi quét não thì các dấu vết sợ hãi đã biến mất.

Đây là bước đột phá mới trong việc nghiên cứu về trí nhớ, mất trí nhớ. Và từ đó con người có thể tìm ra những phương pháp điều trị cho người bị khủng hoảng tinh thần. Và tương lai xa có thể tìm ra được loại thuốc làm mất trí nhớ vĩnh viễn hoặc ngăn chặn việc mất trí nhớ ở con người.

Leave a Reply