Một số đặc điểm cơ bản của cây thuốc xung quanh ta

Chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy những hóm cây thuốc sử dụng trực tiếp như một số loại cây: Rau má, gừng, lá lốt, mã đề, kinh giới, tía tô …Nhóm cây sử dụng qua bào chế như: cây sinh địa (địa hoàng), sâm, gừng, hà thủ ô, tam thất… Nhóm làm nguyên liệu chiết suất: Thanh cao hoa vàng, bạc hà, hoa hòe…

Đây là những loại rau, củ rất gần gũi với chúng ta trong cuộc sống hằng ngày. Ngoài chức năng là thực phẩm trong những bữa ăn của chúng ta thì chúng còn có tác dụng trị bệnh nữa. Để tìm kiếm những loại dược liệu này cũng không khó khăn gì. Thậm chí chúng ta còn có thể tự trồng chúng. Như vậy có thể thấy dược liệu không hề xa lạ với chúng ta mà thậm chí còn rất thân quen và chúng ta còn tiếp xúc với chúng hằng ngày ngay trong bữa ăn của mình.

Một số đặc điểm cơ bản của dược liệu

Khám phá những cây thuốc dược liệu quanh ta

Cách sử dụng dược liệu hằng ngày

Dược liệu có nhiều loại khác nhau với những đặc điểm cũng như giá trị sử dụng khác nhau. Với những loại khác nhau thì phần chứa dược liệu của chúng cũng khác nhau. Sau đây là một số đặc điểm của cây thuốc dược liệu mà bạn có thể nắm để biết cách sử dụng chúng khi cần thiết.

Phân loại thân cây dược liệu

Để nhận dạng cây thuốc bạn có thể nhìn vào thân cây để nhận biết cũng như phân loại chúng:

 • Cây thân mềm: mã đề, lá lốt, ba kích, hà thủ ô, bồ công anh…
 • Cây thân bụi: đinh lăng, nhân trần, hoàn ngọc…
 • Cây thân gỗ nhỏ: nhóm Citrus, hoa hòe,…
 • Cây thân gỗ lớn: hồi, quế, đỗ trọng, long não, canhkina…

Phân bố cây thuốc

Cây dược liệu được phân bố trên nhiều địa hình, nhiều vùng đất khác nhau. Bạn ở vùng ven biển sẽ có những cây dược liệu khác với những bạn sống ở đồng bằng hay núi cao. Có những loại dược liệu có rất nhiều ở vùng đất này nhưng ở nơi khác lại không có do đặc trưng khí hậu, đất đai và điều kiện sống của từng loại cây. Ví dụ:

 •  Vùng ven biển: dừa cạn, hương phụ…
 • Vùng đồng bằng: bạc hà, hương nhu, bạch chỉ, sâm đại hành…
 • Vùng giáp ranh đồng bằng và trung du: sả, ngưu tất, rau má…
 • Trung du: quế, hồi, sa nhân…
 • Núi cao: sâm, tam thất, đỗ trọng, sinh địa…

Phần cây thuốc chứa dược liệu

Để sử dụng hiệu quả và đúng cách các loại dược liệu thì bạn cần nắm được phần nào của cây có chứa dược liệu để sử dụng trong quá trình điều trị. Phần chứa dược liệu ở cây thuốc được phân loại như sau:

 •  Cây dược liệu rễ củ: sinh địa, hoài sơn, tam thất, sâm đại hành, trinh nữ, cỏ tranh, ngưu tất…
 • Cây dược liệu thân cành: quế, long não,…
 • Cây chứa tinh dầu: bạc hà, xuyên tâm liên, thanh cao hoa vàng…
 • Cây thuốc nụ hoa quả: hoa hòe, hoa hồi, bồ kết…

Ở trên là kiến thức cơ bản về cây thuốc dược liệu. Để hiểu rõ hơn về chúng các bạn nên theo học một khóa cao đẳng dược tại các trường cao đẳng Y dược Sài Gòn, Hà Nội, Yersin,…

Vai trò của dược liệu

Khám phá những cây thuốc dược liệu quanh ta

Cây thuốc Dược liệu Việt Nam

Dược liệu là những loại cây không quá xa lạ với chúng ta đúng không nào? Khi hỏi dược liệu là gì? Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản dược liệu được là nguyên liệu làm thuốc có nguồn gốc tự nhiên từ thực vật, động vật, khoáng vật và đạt tiêu chuẩn làm thuốc. Những loại dược liệu có tác dụng vừa có thể bồi bổ tăng cường sức khỏe vừa chữa bệnh. Thậm chí nhiều cây thuốc sở hữu dược tính có ích giúp điều trì các bệnh nan y, hiểm nghèo khó chữa.

Leave a Reply