Phong tục đón Tết Nguyên Đán của người dân Trung Quốc

Tết Nguyên Đán là Tết quan trọng nhất trong một năm của người dân Trung Quốc. Tết Nguyên Đán còn được gọi là Xuân Tiết, đánh dấu sự kết thúc của mùa đông và khởi đầu mùa xuân mới. Tết được tính từ ngày đầu tiên của tháng âm lịch và kết thúc vào ngày tổ chức lễ hội đèn lồng rằm tháng riêng. Mỗi dịp nghỉ Tết, những người con xa xứ trở về quê hương cùng gia đình đã tạo nên một làn sóng “di cư” lớn nhất trong năm, ước tính có gần 3,5 tỉ lượt di chuyển như thế này trong suốt 15 ngày Tết ở Trung Quốc.
Vào đêm giao thừa, các thành viên gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau ăn bữa cơm tất niên sum họp. Đêm giao thừa còn gọi là đêm Trừ Tịch với ý nghĩa là đêm của sự thay đổi, đêm của thời khắc giao thời. Nếu chuyến du lịch Tết 2018 bạn lựa chọn đến với Trung Quốc thì bạn sẽ biết thêm được rất nhiều nét đẹp văn hóa truyền thống của đất nước này.

Trang trí nhà cửa

Trang trí ngày Tết

Trang trí ngày Tết

Hai màu chủ đạo dùng tràng trí nhà cửa mỗi dịp Tết đến xuân về là màu đỏ và vàng. Màu đỏ tượng trưng cho sự may mắn, tràn đầy ăng lượng để chào năm mới, màu vàng mang ý nghĩa giàu sang và hạnh phúc. Các đồ trang trí và quần áo đều có những tông màu chủ đạo này.
Đèn lồng không chỉ được sử dụng trong các lễ hội tại Trung Quốc mà còn được sử dụng rất nhiều mỗi dịp Tết đến. Đèn lồng được treo lên cao, tượng trưng cho mặt trăng trên bầu trời.
Đốt pháo cũng là phong tục truyền thống của người Trung Quốc. Dây pháo được làm từ giấy đỏ sau đó đốt sáng, pháo sẽ gây ra tiếng nổ và xua đuổi tà ma.

Ẩm thực

Với một nền ẩm thực đa dạng và phong phú các món ăn, những món ăn trong dịp Tết cũng mang những ý nghĩa riêng của nó. Một món ăn không thể thiếu vào những ngày đầu năm đó là mỳ, độ dài của sợi mỳ là dấu hiệu của sự trường cửu. Các món ăn mang đến sự may mắn như cá nguyên con, ăn cả đầu và đuôi sẽ mang đến hạnh phúc, món ăn này là biểu tượng cho sự sung túc.

Tinh hoa ẩm thực Trung Quốc

Tinh hoa ẩm thực Trung Quốc

Ngày mùng 1 Tết được coi là ngày thờ cúng mời thánh thần và tổ tiên về ăn Tết, nhiều người Hoa kiêng ăn thịt vì điều đó sẽ mang đến cuộc sống trường thọ và hạnh phúc.
Quýt cũng rất phổ biến trong phong tục đón Tết nơi đây. Phát âm của quýt gần giống với âm của từ may mắn, vì vậy người dân thường trao quýt cùng với lì xì đỏ để chúc mừng năm mới.

Phong tục ngày Tết

Múa lân

Múa lân

  • – Múa lân là hoạt động không thể thiếu khi đón xuân. Múa sư tử trong tiếng trống rộn ràng, những chú “ sư tử” di chuyển đến khắp nơi để xua đuổi xui xẻo và mang đến sự may mắn.
  • – Bao lì xì đỏ đựng tiền để trao cho các thành viên gần gũi trong gia đình cho sự may mắn, luôn từ người đã có gia đình hay người lớn tuổi cho người còn độc thân và trẻ em.
  • – Nếu bạn có nợ gì trong năm vừa qua, hãy trả hết nợ trước đêm giao thừa. Cho mượn tiền vào ngày mùng một Tết cũng là điều cấm kỵ.
  • – Sáng mùng 1 Tết cũng là thời điểm gia đình tập trung đông đủ đón năm mới, vị cao niên trong nhà sẽ phát phong bao “lì xì” mừng tuổi cho con cháu và khách là nam thanh nữ tú, trẻ em đến chúc Tết gia đình.
  • – Ngày mùng 2 Tết, các con rể đến thăm và mừng tuổi nhạc phụ, nhạc mẫu.
  • – Người Trung Hoa quan niệm rằng ngày mùng 3 Tết là ngày không thích hợp đi thăm hỏi chúc Tết và gọi ngày này là “chec hao”, nghĩa là “dễ xảy ra xung khắc”.
  • – Vào ngày mùng 5 Tết, ở miền Bắc Trung Quốc, các gia đình thường ăn bánh bao vào buổi sáng để lấy may. Đây cũng là sinh nhật của Thần Tài nên nhiều cửa hiệu của người Hoa đã mở hàng năm mới trong ngày này.
  • – Ngày mùng 7 Tết được coi là sinh nhật của mọi người trong năm mới nên các gia đình đều tụ tập ăn cỗ món truyền thống cá trộn salad và chúc nhau tiếp tục giàu có, thịnh vượng.
  • – Rằm tháng Giêng là ngày cuối cùng trong dịp Tết Nguyên đán, vị cao tuổi trong gia đình thường chào đón mọi người bằng một rổ cần tây, món ăn trong ngày này gọi là “Tangyuan”, gồm những nắm xôi ngọt nhúng trong nước xúp.
  • – Và điều không thiếu được là các gia đình nô nức tham dự lễ hội hoa đăng vào ban đêm, một lễ hội được coi là “Ngày Tình yêu” ở Trung Quốc như kiểu lễ thánh Valentine.

Du lịch Trung Quốc vào dịp Tết Nguyên Đán bạn sẽ khám phá thêm được rất nhiều điều thú vị, mang lại những trải nghiệm riêng và học hỏi thêm được rất nhiều điều. Hãy khám phá đất nước nghìn năm văn hiến cùng Du lịch Quốc tế Đại Việt, bạn sẽ có được một chuyến đi chất lượng nhất với giá cả hợp lý. Ngoài ra Du lịch Quốc tế Đại Việt luôn có những tour du lịc trong và ngoài nuocs, đáp ứng mọi nhu cầu tham quan, mua sắm của Quý khách, mang đến niềm vui, những trải nghiệm thú vị. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhiệt tình và chu đáo nhất.

Leave a Reply